SÀNG LỌC 6 LOẠI UNG THƯ PHỔ BIẾN Ở NAM BẰNG CÔNG NGHỆ GEN

Phát hiện gen nhạy cảm với 6 loại ung thư phổ biến ở Nam giới:
- Ung thư gan
- Ung thư phổi
- Ung thư dạ dày
- Ung thư đại trực tràng
- Ung thư tuyến giáp
- Ung thư tuyến tiền liệt
6.000.000 ₫
5.000.000 ₫
 1. Xét nghiệm sàng lọc ung thư bằng công nghệ gen là gì?

Xét nghiệm sàng lọc ung thư bằng công nghệ là xét nghiệm sử dụng các kỹ thuật di truyền mới nhất để phát hiện các yếu tố di truyền có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Kỹ thuật này phân tích kết quả dựa các nghiên cứu đã được thực hiện trước đó, cung cấp thông tin theo từng cá nhân để hỗ trợ quản lý sức khỏe. Từ kết quả xét nghiệm, bác sĩ có thể xác định nguy cơ xảy ra bệnh ung thư hoặc khả năng rối loạn di truyền (nếu có).

Lưu ý: Xét nghiệm này không dùng để chẩn đoán. Để chẩn đoán hoặc có bất kỳ quyết định điều trị nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ.

Đa hình đơn gen (single nucleotide polymorphisms - SNPs) và tính nhạy cảm với ung thư là gì?

Đa hình đơn nucleotide (SNPs) là một trong những loại biến thể di truyền phổ biến nhất trong bộ gen của con người. SNPs trong gen điều hòa sửa chữa DNA không phù hợp, quy định chu kỳ tế bào, sự trao đổi chất và khả năng miễn dịch có liên quan đến tính nhạy cảm di truyền để ung thư. Hiểu được các cơ chế ảnh hưởng của SNPs dẫn đến tính nhạy cảm với ung thư là rất quan trọng để hiểu cơ chế bệnh sinh của các bệnh ung thư khác nhau. Từ góc độ lâm sàng, SNP là dấu ấn sinh học chẩn đoán và điều trị tiềm năng trong nhiều loại ung thư..

Xét nghiệm kiểu gen đa hình đơn (SNPs Gennotyping) xác định tính nhạy cảm với nhiều loại ung thư với chi phí hợp lý, cho phép tăng số lượng người có thể tham gia vào các chương trình sàng lọc ung thư di truyền thông qua việc phân tích những gen được khuyến cáo bởi các hiệp hội ung thư trên toàn thế giới.

Với những kết quả nhạy cảm cao, cá nhân sẽ được tư vấn xem xét có cần làm tiếp tục các xét nghiệm sàng lọc chuyên biệt khác nhắm vào từng đột biến gen đột biến cụ thể hay tiến hành thực hiện các phương pháp kiểm tra sớm như hướng dẫn của các hiệp hội ung thư. Việc này giúp giảm thiểu chi phí cũng như giảm bớt rủi ro thực hiện các phương pháp chuyên sâu không cần thiết.

Ví dụ: Theo đề xuất của Hiệp hội Ung thư và Hiệp hội tiêu hóa Mỹ, nội soi đại tràng tầm soát ung thư bắt đầu từ 40 đến 45 tuổi và lặp lại sau 5 năm (với điều kiện nội soi lần trước hoàn toàn bình thường), tuy nhiên với 1 người có tính nhạy cảm cao với ung thư đại tràng hoặc có những triệu chứng bất thường liên quan đến đại tràng cần tiến hành kiểm tra nội soi đại tràng sớm hơn so với lứa tuổi khuyến cáo cáo để phát hiện và can thiệp các bất thường (nếu có)

Những ai nên thực hiện xét nghiệm gen gây ung thư?

Bạn có thể cân nhắc thực hiện xét nghiệm gen ung thư nếu tiền sử gia đình đã có người mắc bệnh ung thư hoặc có nguy cơ mắc ung thư cao do lối sống. Một số câu hỏi giúp bác sĩ xác định nguy cơ ung thư liên quan đến di truyền:

 • Có bất kỳ thành viên nào trong gia đình được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hay chưa?
 • Nếu có, đó là thành viên nào, mắc loại ung thư nào, và ở độ tuổi bao nhiêu?
 • Tiền sử gia đình có ai bị dị tật bẩm sinh không?
 • Có tiếp xúc bức xạ hay lối sống không lành mạnh hay không?

Tùy vào câu trả lời của bạn, bác sĩ sẽ cân nhắc để bạn thực hiện xét nghiệm đột biến gen. Bạn có thể phải cần sự tư vấn về di truyền với một chuyên gia hoặc bác sĩ nhiều kinh nghiệm thuộc lĩnh vực ung bướu, di truyền học.

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, điều này có nghĩa là tôi bị bệnh ung thư không?

Không! Xét nghiệm tính nhạy cảm của gen đối với ung thư không phải là một xét nghiệm để chẩn đoán bệnh. Nó chỉ cho thấy khả năng bạn có thể mắc ung thư có tính di truyền dựa trên sự xuất hiện các đột biến gene. Kết quả xét nghiệm này không được xem là bằng chứng để kết luận bệnh lý. Để có chẩn đoán cuối cùng, cần xem xét kết hợp thăm khám cùng các kết quả xét nghiệm bổ sung khác.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, điều này có nghĩa tôi sẽ không bị ung thư?

Kết quả âm tính có nghĩa là không phát hiện các gen nhạy cảm với ung thư. Yếu tố môi trường và lối sống cũng ảnh hưởng nhất định đến nguy cơ phát triển ung thư.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) có bốn yếu tố quyết định sức khỏe của bạn ngoài gen di truyền như:

 • Hành vi cá nhân. Ví dụ: sử dụng rượu, sử dụng ma túy (kim tiêm), quan hệ tình dục không an toàn và hút thuốc
 • Môi trường xã hội. Ví dụ: phân biệt đối xử, thu nhập và giới tính
 • Môi trường vật lý. Ví dụ: nơi sống, điều kiện đông đúc
 • Các dịch vụ sức khoẻ. Ví dụ: khả năng tiếp cận các chăm sóc sức khỏe chất lượng

Hiểu biết về di truyền và điều chỉnh, kiểm soát tốt thói quen sinh hoạt đảm bảo 70% cơ hội có một sức khỏe tốt. Khi nhận biết được các nguy cơ về gene sẽ giúp cho bác sĩ và bạn xây dựng một chương trình quản lý sức khỏe tốt hơn. Ví dụ như điều chỉnh chế độ ăn, tăng tầm soát các ung thư có nguy cơ, chú ý các bệnh lý thể liên quan tới các gene bất thường được tìm thấy

 1. Bạn sẽ được biết những gì khi được tư vấn về di truyền?

Trong khi tư vấn về di truyền, bạn sẽ được cung cấp và giải thích về những vấn đề sau đây:

 • Nguy cơ xảy ra ung thư do đột biến gen di truyền.
 • Những ai trong gia đình bạn cần phải làm xét nghiệm đột biến gen.
 • Quá trình thực hiện như thế nào?
 • Những kết quả có thể thu được và ý nghĩa của kết quả này
 • Những việc cần làm sau khi nhận được kết quả xét nghiệm.

RiskScreenCancer

Các gói sàng lọc gen ung thư di truyền

1/ Gói xét nghiệm gen sàng lọc 6 loại ung thư phổ biến ở Nam (SNP Genotyping)

2/ Gói xét nghiệm gen sàng lọc 7 loại ung thư phổ biến ở Nữ (SNP Genotyping)

3/ Gói xét nghiệm gen sàng lọc ung thư_ 25 gen (NGS)

Các gói xét nghiệm khác:

4/ Gói xét nghiệm sàng lọc gen về tim mạch _32 gen (NGS)

5/ Gói xét nghiệm sàng lọc gen đột quỵ _34 gen (NGS)

6/ Gói xét nghiệm sàng lọc gen làm tăng mỡ máu _31 gen (NGS)

Nếu muốn tìm hiểu nhiều hơn về cấu trúc ADN của cơ thể và vai trò của thông tin này trong việc giúp bạn có được sức khỏe tốt hơn, vui lòng liên hệ với Hanalab qua Hotline: 0963.0048.99.

 

Nguồn thông tin:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5746410/

https://www.cdc.gov/nchhstp/socialdeterminants/definitions.html

http://www.gcgenome.com/eng/examination/examination2_1_main

 

Ghi chú:
+ Xét nghiệm không cần nhịn ăn sáng, có thể chọn lấy máu tại nhà hoặc tại Hanalab.
+ Chỉ định xét nghiệm cần sự tư vấn về yếu tố cá nhân và gia đình cũng như giấy đồng thuận làm xét nghiệm của khách hàng.
+ Kết quả sàng lọc không có ý nghĩa chẩn đoán, cần được tư vấn để hiểu rõ sau khi có kết quả.
+ Mẫu sẽ được gửi đi nước ngoài đến trung tâm công nghệ gen của GC Labs Hàn Quốc (đạt chứng nhận chất lượng của hội bệnh lý học Hoa Kỳ (CAP) để phân tích).
+ Kết quả được trả và tư vấn trong vòng 7-30 ngày tùy xét nghiệm (tại nhà hoặc tại Hanalab).