Xét nghiệm NIPT

NIPT là tên viết tắt của thuật ngữ  Non-Invasive prenatal testing - Xét nghiệm tiền sinh không xâm lấn.Là phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh với khả năng kiểm tra và phát hiện ra các dạng bệnh lý di truyền, dị tật ảnh gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi. Có thể làm xét nghiệm này khi thai khoảng 10 -16 tuần.
0 ₫
0 ₫

Tên xét nghiệm:

NIPT

Ý nghĩa:

 NIPT là tên viết tắt của thuật ngữ  Non-Invasive prenatal testing - Xét nghiệm tiền sinh không xâm lấn.Là phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh với khả năng kiểm tra và phát hiện ra các dạng bệnh lý di truyền, dị tật ảnh gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi.

Diễn giải:

Trong quá trình thai kỳ diễn ra, một lượng nhỏ các ADN tự do của thai nhi sẽ di chuyển vào máu của thai phụ. Hàm lượng ADN này sẽ tăng theo các giai đoạn phát triển của thai nhi. Dựa vào nguyên lý này, xét nghiệm NIPT sử dụng mẫu máu trực tiếp trong cơ thể người mẹ, thông qua kỹ thuật giải trình tự thế hệ mới (NGS), kết hợp phân tích tin sinh học giúp phân tích các AND tự do, sàng lọc và xác định những bất thường về số lượng nhiễm sắc thể. 

Chỉ định:

Xét nghiệm tiền sinh không xâm lấm –NIPT thường được sử dụng chẩn đoán và theo dõi:

+ Tầm soát, sàng lọc sức khỏe cho mẹ và dị tật của thai nhi.

 

Xét nghiệm liên quan

Double test, Triple test, NIPT không xâm lấn, Siêu âm

Hướng dẫn trước khi  lấy mẫu:

Bạn nên thực hiện xét nghiệm vào lúc sáng sớm là tốt nhất