Xét Nghiệm

Khi Nào Thì Nên Xét Nghiệm GGT? Quy Trình GGT Thực Hiện Thế Nào

349

Chỉ số GGT là một chỉ số quan trọng trong việc xét nghiệm men gan. Nhờ vào chỉ số GGT mà chúng ta có thể nhận định được gan hoạt động tốt hay không và cũng phần nào chẩn đoán được nguyên nhân gây tổn thương gan. Vậy xét nghiệm GGT gồm những quy trình ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu về xét nghiệm GGT nhé.

Tổng Quan Về Xét Nghiệm GGT

Xét nghiệm GGT là xét nghiệm đo nồng độ enzym gamma–glutamyl transpeptidase (GGT) trong máu. GGT là loại enzyme được sản sinh và tồn tại trong các tế bào thành ống mật. Loại enzyme này có thể được tìm thấy ở nhiều cơ quan quan trọng của cơ thể, tuy nhiên, chúng được tìm thấy nhiều nhất trong gan.

Nếu ống mật xảy ra vấn đề nào đó hoặc tế bào gan bị tổn thương do nguyên nhân nào đó thì sẽ khiến cho nồng độ GGT trong máu tăng cao. Và xét nghiệm GGT sẽ được thực hiện nhằm đo nồng độ GGT tồn tại trong máu.

Chỉ số GGT là gì? GGT tăng bao nhiêu là nguy hiểm - Dr.Liver

Tuy nhiên thì xét nghiệm GGT sẽ không mang đến tác dụng hữu hiệu trong việc xác định được cụ thể những nguyên nhân gây nên tổn thương gan. Nồng độ GGT có thể tăng hoặc giảm do nhiều vấn đề, các loại bệnh về gan, chẳng hạn như như bệnh viêm gan siêu vi, bệnh xơ gan, ung thư gan… hoặc những bệnh lý không liên quan đến gan như là hội chứng mạch vành cấp tính.

Chính vì những nguyên nhân nêu trên, xét nghiệm GGT không thường xuyên được áp dụng. Tuy nhiên thì những kết quả từ xét nghiệm chỉ số GGT sẽ hữu ích hơn nếu xét nghiệm GGT được thực hiện cùng với một số xét nghiệm khác.

Sự kết hợp giữa các xét nghiệm sẽ mang lại hiệu quả cao trong quá trình xác định được yếu tố khiến cho  nồng độ phosphatase kiềm (ALP) tăng cao. Phosphatase kiềm là một trong 4 loại enzym (men gan) được tìm thấy trong gan.

Xét Nghiệm GGT Khi Nào?

Có chỉ số xét nghiệm ALP cao

Ngoài GGT, ALP cũng là một trong những hạng mục quan trọng giúp bác sĩ đánh giá được tổn thương ở gan.

Khi chỉ số xét nghiệm ALP tăng cao mà các xét nghiệm chức năng gan khác lại không thay đổi thì bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân đó thực hiện xét nghiệm GGT để giúp xác định xem nguyên nhân ALP cao là do nguyên nhân mắc bệnh gan hay vì rối loạn xương.

Có triệu chứng tổn thương gan

Bệnh gan mật: Những dấu hiệu cho thấy gan bị tổn thương

Một số những dấu hiệu cảnh báo rằng gan của bạn đang bị tổn thương, chức năng của gan bị suy giảm, nguy cơ mắc bệnh gan khá lớn đó là: Cơ thể trở nên mệt mỏi, suy yếu, luôn có cảm giác chán ăn, bị buồn nôn, nôn, vàng da, vàng mắt, nước tiểu vàng, đau tức hạ sườn phải…

Nghiện rượu

Xét nghiệm GGT có thể được chỉ định thực hiện với những người đã từng có tiền sử nghiện rượu và đã hoàn thành việc cai nghiện rượu. Xét nghiệm ngoài ra cũng được thực hiện với những người đang trong quá trình điều trị viêm gan do rượu để kiểm tra xem họ có đang thực sự tuân thủ liệu trình cai nghiện rượu hay không.

Các giai đoạn của nghiện rượu | Vinmec

Nếu bạn đang cố gắng kiêng rượu và tham gia vào quá trình cai nghiện rượu, bác sĩ có thể yêu cầu bạn tiến hành xét nghiệm GGT để kiểm tra xem bạn có tuân theo đúng chương trình điều trị hay không. Xét nghiệm cũng sẽ theo dõi nồng độ GGT cho những người đã từng được điều trị viêm gan do rượu.

Quy Trình Thực Hiện Xét nghiệm GGT

Trước khi xét nghiệm GGT

Nếu bạn có những nghi ngờ mắc các vấn đề về gan và ống mật, bạn cần phải đến các cơ sở y tế và thực hiện xét nghiệm GGT theo các hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Trước khi làm xét nghiệm, người bệnh cần phải lưu ý những điều sau đây:

Không được sử dụng Phenytoin, Phenobarbital và các loại thuốc điều trị khác trong vòng 24 giờ trước khi thực hiện xét nghiệm GGT. Việc sử dụng những loại thuốc này sẽ có thể khiến nồng độ GGT tăng cao và sẽ làm sai lệch độ chính xác của kết quả xét nghiệm.

Tìm hiểu về chứng nghiện rượu

Trong vòng 24 – 48 giờ trước khi xét nghiệm, tuyệt đối không hút thuốc lá, không uống rượu bia hoặc dùng các chất kích thích. Sử dụng những sản phẩm này dù ít cũng có khả năng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả sau xét nghiệm.

Bác sĩ chuyên khoa sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các thủ tục và quy trình trước khi bạn kiểm tra nồng độ GGT. Bạn có thể sẽ cần nhịn ăn khoảng 8 tiếng và dừng sử dụng một vài loại thuốc trước khi lấy mẫu xét nghiệm.

Trong khi xét nghiệm GGT

Xét nghiệm máu thường xuyên sẽ giúp đo được nồng độ GGT của cơ thể. Thông thường, máu sẽ được rút ra từ cánh tay, ở khu vực nếp gấp của khuỷu tay. Nhân viên y tế sẽ cột dây thun quanh cánh tay để khiến cho tĩnh mạch nổi rõ hơn. Tiếp đến họ sẽ lấy máu qua một kim tiêm và rút máu vào lọ để thực hiện phân tích.

Sau khi xét nghiệm GGT

Sau khi lấy được mẫu máu, bạn có thể sẽ cảm thấy hơi đau và có vài vết bầm nhỏ tại vị trí đưa kim tiêm vào vào lấy máu. Hầu như không có rủi ro gì sau khi thực hiện lấy mẫu máu để xét nghiệm GGT.

Viêm gan B là gì? Các chỉ số, kết quả xét nghiệm dương tính, mãn tính

Trong quy trình thực hiện, nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào. hãy trực tiếp tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Đọc Kết Quả Xét Nghiệm GGT

Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm GGT

Nồng độ GGT của một cơ thể bình thường sẽ nằm trong khoảng 9–48U/l và khoảng giới hạn này có thể sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng cơ sở y tế và đối tượng thực hiện xét nghiệm. Dựa vào kết quả xét nghiệm GGT thu được, bác sĩ sẽ phân tích và giải thích cho bệnh nhân những nguy cơ mà họ có thể mắc phải nếu chỉ số GGT trong cơ thể của họ bất thường.

Chỉ số GGT bao nhiêu là nguy hiểm? Khi nào cần xét nghiệm

Xét nghiệm GGT có thể giúp bạn chẩn đoán tổn thương gan nhưng lại không thể xác định nguyên nhân cụ thể. Nếu nồng độ GGT tăng cao, bạn có thể sẽ phải trải qua nhiều kiểm tra hơn. Thông thường thì nồng độ GGT càng cao thì mức độ tổn thương gan sẽ càng nhiều.

Chỉ số GGT là bao nhiêu thì nguy hiểm?

Có 3 mức độ thể hiện tình trạng chỉ số GGT tăng cao và gây nguy hiểm, bao gồm:

 • Nhẹ: Chỉ số GGT tăng cao 1 – 2 lần.
 • Trung bình: Chỉ số GGT tăng cao từ 2 – 5 lần.
 • Nặng: Chỉ số GGT tăng cao trên 5 lần.

Yếu tố khiến cho chỉ số GGT tăng cao

Việc nhận biết được những nguyên nhân, yếu tố có khả năng làm thay đổi nồng độ GGT trong máu sẽ giúp cho bạn phòng ngừa nguy cơ gan bị tổn thương. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người mắc chứng men gan cao.

Những nguyên nhân nào khiến chỉ số ggt tăng cao? | Vinmec

Một số yếu tố dưới đây có thể khiến cho nồng độ GGT trong máu tăng cao, cụ thể là:

 • Viêm gan cấp, sốc gan
 • Vàng da tắc mật
 • Xơ gan hoặc chết mô gan
 • Ung thư gan hoặc bị u gan
 • Sử dụng nhiều loại rượu bia nồng độ cao trong thời gian dài
 • Sử dụng các loại thuốc tây gây độc tố cho gan
 • Làm việc và nghỉ ngơi không hợp lý khiến cho chức năng gan bị suy giảm
 • Không có chế độ dinh dưỡng tốt
 • Có bệnh lý về tuyến tụy
 • Bị bệnh về phổi hoặc đái tháo đường
 • Không đảm bảo được lưu lượng máu đến gan

GGT thường sẽ được so sánh đồng thời với một loại enzyme khác tên là phosphatase kiềm (ALP). Nếu cả 2 chỉ số GGT và ALP đều tăng, bác sĩ sẽ nghi ngờ bạn đã có vấn đề với gan hoặc ống mật. Nếu GGT bình thường nhưng ALP tăng, nguyên nhân có thể sẽ do bệnh về xương. Do đó bác sĩ cũng sử dụng xét nghiệm GGT theo cách này để loại trừ những vấn đề nhất định.

Cách Kiểm Soát Chỉ Số GGT

Nếu chỉ số GGT trong máu tăng cao, bạn cũng không nên quá lo lắng và căng thẳng vì càng stress, căng thẳng kéo dài thì có thể làm nặng hơn các vấn đề về gan.

Các bệnh lý liên quan đến tình trạng tăng bất thường của nồng độ GGT thường có thể chữa được. Do vậy bệnh nhân chỉ cần sớm thăm khám và tiến hành xét nghiệm để xác định nguyên nhân và cải thiện bệnh lý bằng các phương pháp điều trị do các bác sĩ chuyên khoa chỉ định.

Để kiểm soát nồng độ GGT trong máu, bạn cần:

Thực hiện xét nghiệm chức năng gan

Người bệnh cần đặc biệt xét nghiệm viêm gan B và viêm gan C. Riêng đối với trường hợp nhiễm HBV, nếu kết quả xét nghiệm cho thấy dương tính với virus HBV, người bệnh cần phải thực hiện thêm xét nghiệm HBsAg, antiHBeAg, HBeAg, HBsAb. Đối với những trường hợp nghiêm trọng, bạn cần phải tiến hành xét nghiệm để định lượng ADN của virus.

Một số lưu ý khi xét nghiệm chức năng gan và địa chỉ xét nghiệm uy tín | Medlatec

Trường hợp bạn bị viêm tắc đường dẫn mật khiến cho chỉ số men gan tăng, bạn cần phải tiến hành điều trị triệt để nguyên nhân gây ra bệnh lý.

Không sử dụng đồ uống có cồn

Đối với các trường hợp viêm gan do rượu, bạn cần kiêng sử dụng các loại rượu bia và những loại thức uống có cồn khác.

Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên đến bệnh viện để khám sức khỏe định kỳ để giúp cho bác sĩ chuyên khoa dễ dàng hơn trong quá trình theo dõi và đánh giá quá trình phát triển của bệnh.

Chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh

Quan trọng hơn hết, bạn cần xây dựng cho mình và duy trì một chế độ ăn uống, dinh dưỡng khoa học. Mộ chế độ dinh dưỡng sẽ có khả năng tác động trực tiếp đến gan vì đây cơ quan thường xuyên thải trừ độc tố.

Các lưu ý về một chế độ ăn uống lành mạnh | Vinmec

Gan có chức năng chuyển hóa các chất sẽ được dung nạp thành chất dinh dưỡng và đồng thời loại bỏ các chất độc mạnh để giải độc cho cơ thể. Do vậy nếu như chức năng gan không được đảm bảo, quá trình loại bỏ độc tố sẽ gặp nhiều vấn đề. Chất độc tích tụ trong gan sẽ dẫn đến gan bị tổn thương, suy yếu và chỉ số GGT tăng.

Do đó, có một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học sẽ mang đến cho bạn rất nhiều tác dụng hữu hiệu và lợi ích cho cả trong và ngoài cơ thể.

Không sử dụng thuốc nếu chưa được chỉ định

Và cuối cùng, bạn không nên tùy tiện sử dụng các thuốc Đông y hoặc thuốc Nam để hỗ trợ cải thiện bệnh lý. Sử dụng những loại thuốc chưa được kiểm chứng khoa học sẽ khiến cho bệnh nhân đối mặt với những hậu quả tai hại. Và nguy hiểm hơn còn có thể khiến bệnh lý về gan ngày càng thêm trầm trọng hoặc không thể chữa khỏi.

Thông qua bài viết này, hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về xét nghiệm GGT. Bạn cần phải chú ý đến những vấn đề về sức khỏe nói chung và gan nói riêng, thường xuyên đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để khám sức khỏe định kỳ và thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Điều này sẽ giúp cho bạn nắm rõ được tình trạng cũng như áp dụng các biện pháp phù hợp để ngăn ngừa tổn thương gan, gan suy yếu và các vấn đề nghiêm trọng khác.

0 ( 0 bình chọn )

Hanalab – Trung Tâm Xét Nghiệm Y Khoa Chất Lượng Cao

https://hanalab.vn
Trung tâm xét nghiệm y khoa chất lượng cao Hanalab cam kết mang lại cho quý khách hàng kế quả chính xác, nhanh chóng với dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm