Giải Ngố Y Khoa

Tìm Hiểu Xét Nghiệm Giang Mai Là Gì? Có Mấy Hình Thức Xét Nghiệm Giang Mai Phổ Biến

334

Giang mai là một trong những bệnh lây qua đường quan hệ tình dục cực kỳ nguy hiểm và để lại biến chứng lớn. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này chính là vấn đề quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh giang mai sẽ lây lan gây biến chứng xấu và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người. Nếu bệnh trở nặng có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Do vậy, xét nghiệm giang mai là phương pháp quan trọng và hữu ích để chẩn đoán bệnh tình nguy hiểm này.

Tìm Hiểu Về Xét Nghiệm Giang Mai

Thế nào là xét nghiệm giang mai?

Xét nghiệm giang mai hay còn được biết tới với tên viết tắt là xét nghiệm RPR. Đây là một trong những phương pháp xét nghiệm với mục đích chẩn đoán bệnh giang mai ở người bệnh. Xét nghiệm giang mai có cơ chế khá cơ bản. Khi mắc căn bệnh giang mai, trong cơ thể con người sẽ tự sản sinh ra kháng thể tự nhiên. Những kháng thể này có tác dụng lớn trong việc chống lại sự xâm nhập cũng như phát triển mạnh mẽ của bệnh giang mai.

Không chỉ thế, xét nghiệm giang mai cũng có thể sử dụng nhằm mục đích xét nghiệm xoắn khuẩn giang mai tại dịch não tủy hoặc có thể là trong nước ối. Điều này sẽ được xét nghiệm đối với các người bệnh nữ giới đang trong quá trình mang thai.

3 giai đoạn chủ yếu của bệnh giang mai

Bệnh giang mai là căn bệnh được hình thành là do nguyên nhân từ xoắn khuẩn có tên Treponema Pallidum. Căn bệnh này sẽ lây qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn trong quá trình quan hệ tình dục với người đang nhiễm loại vi khuẩn này. Đây là căn bệnh có hình thái lâm sàng cực kỳ đa dạng Đồng thời nó sẽ tiến triển qua nhiều giai đoạn khác nhau, có khi kéo dài cả tuần, vài tháng thậm chí là nhiều năm. Chính vì vậy, người bệnh cần tiến hành các xét nghiệm cần thiết để có thể xác định căn bệnh càng sớm càng tốt. Trong đó quan trọng nhất vẫn là các phương pháp xét nghiệm giang mai.

Tuy nhiên, người bệnh cần nắm rõ các giai đoạn quan trọng của căn bệnh như sau:

  • Giai đoạn 1: Triệu chứng của bệnh sẽ xuất hiện liên tục từ 6-8 tuần rồi tự động biến mất. Hiện tượng sẽ là lở loét cơ quan sinh dục nghiêm trọng. Vết loét này sẽ có hình tròn hoặc hình bầu. Đặc điểm chính là nó có màu đỏ nhưng không ngứa và không để lại mủ. Đây là giai đoạn cần phát hiện kịp thời để làm xét nghiệm giang mai và có thể điều trị kịp thời.

  • Giai đoạn 2: Khi bệnh giang mai đã xuất hiện trên cơ thể khoảng 6-9 tháng sẽ gây ra những biểu hiện rõ ràng. Điển hình như nổi vết sần, nốt ban hồng giống với bỏng nước, lở loét cũng như niêm mạc.

  • Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn cuối cũng là giai đoạn muộn nhất của bệnh giang mai. Giai đoạn này rất nguy hiểm bởi vi khuẩn lúc này đã xâm nhập vào các cơ quan quan trọng của cơ thể như tim, cơ, gan, não để sinh trưởng và gây đau đớn.

Nếu người bệnh không có triệu chứng rõ ràng thì thường được gọi là bệnh giang mai kín. Hiện tượng này chỉ có thể được phát hiện chính xác nhất thông qua quá trình xét nghiệm huyết thanh. Lý do bởi thời gian ủ bệnh của vi khuẩn giang mai khá lâu nên nếu người bệnh xét nghiệm kịp thời có thể chữa trị nhanh chóng. Đồng thời, chữa trị kịp thời sẽ không để lại biến chứng và không gây đau đớn cho người bệnh khi vi khuẩn phát triển.

Một Số Phương Pháp Xét Nghiệm Bệnh Giang Mai

Ngày nay, khi xã hội càng ngày phát triển, hệ thống y khoa cũng không ngừng xây dựng vững mạnh. Đặc biệt là đối với những phương pháp nghiên cứu để điều trị căn bệnh giang mai hiện nay. Lĩnh vực y khoa đã đưa ra những phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai một cách chính xác và nhanh chóng nhất.

Sử dụng kính hiển vi trường tối

Xét nghiệm bệnh giang mai bằng cách sử dụng kính hiển vi trường tối là phương pháp xét nghiệm dựa trên quan sát vật lý. Từ đó để có thể phát hiện ra tất cả tình trạng bệnh giang mai đang xảy ra. Đặc biệt để xác nhận xoắn khuẩn giang mai một cách chính xác nhất. Thông thường thì phương pháp sử dụng kính hiển vi trường tối sẽ được áp dụng ở thời kỳ bệnh mới tiến triển ở bệnh nhân.

Lý do bởi ở giai đoạn 1, những xoắn khuẩn giang mai chưa gặp hiện tượng tiếp xúc với máu. Chính vì vậy, bác sĩ có thể xác nhận được chính xác căn bệnh khi xét nghiệm và quan sát dưới kính hiển vi. Dựa trên những mẫu phần lở loét ở bộ phận sinh dục của người bệnh mà bác sĩ sẽ phát hiện chính xác.

Sử dụng phản ứng sàng lọc giang mai

Đây cũng là một trong những hình thức xét nghiệm giang mai được sử dụng khá phổ biến. Phương pháp này chủ yếu được thực hiện đối với những bệnh nhân mắc bệnh giang mai ở giai đoạn thứ 2. Hình thức sử dụng phản ứng sàng lọc giang mai sẽ được các bác sĩ thực hiện theo nguyên tắc loại trừ dần.

Đó chính là sử dụng cách thử kháng thể mà cơ thể người bệnh có thể sản xuất ra nhằm mục đích chống lại nhiễm trùng. Đây là yếu tố có thể phát hiện toàn bộ những căn bệnh mà bệnh nhân có nguy cơ cao mắc phải bệnh giang mai. Đồng thời là có các xét nghiệm thăm dò khác để có thể chẩn đoán chính xác dấu hiệu bệnh giang mai giai đoạn 2.

Sử dụng cách tìm kháng thể đặc hiệu

Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng cách xét nghiệm TPPA hoặc xét nghiệm TPHA để giúp xác định kháng thể đặc hiệu đang tồn tại trong huyết thanh của bệnh nhân giang mai. Thông thường có 2 loại xét nghiệm TPHA đó chính là định tính cùng với định lượng. Xét nghiệm định tính sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác và sàng lọc lâm sàng bệnh nhân mắc giang mai. Nếu định tính ở trạng thái dương tính, bệnh nhân sẽ được chỉ định tiếp xét nghiệm định lượng. Mục đích để có thể theo dõi hiệu quả điều trị bệnh giang mai.

Kết Quả Xét Nghiệm Giang Mai Chẩn Đoán Điều Gì?

Nếu kết quả xét nghiệm giang mai của người xét nghiệm là âm tính thì không mắc giang mai. Ngược lại nếu là dương tính thì chắc chắn bệnh nhân mắc căn bệnh giang mai. tuy nhiên, xét nghiệm giang mai ở nam giới hoặc nam giới không phải lúc nào cũng chính xác 100%. Lý do bởi không phải lúc nào cơ thể cũng tạo ra các kháng thể đặc biệt để phản ứng với vi khuẩn gây bệnh giang mai. Đối với những người mắc bệnh giang mai ở giai đoạn 1 thì có thể kết quả xét nghiệm sẽ ra âm tính.

Bên cạnh đó cũng không có ít trường hợp xét nghiệm bệnh giang mai cho ra kết quả dương tính giả. Nguyên nhân ở đây chính là do người bệnh gặp tình trạng rối loạn hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Chính vì vậy, nếu kết quả xét nghiệm ra dương tính thì người bệnh có thể làm một số xét nghiệm khác để chắc chắn hơn. Tuy nhiên, khi nghi ngờ mắc bệnh giang mai ngoài xét nghiệm giang mai thì vẫn còn tồn tại một số xét nghiệm được bác sĩ chỉ định thực hiện.

Soi xoắn khuẩn bệnh giang mai

Phương pháp soi xoắn khuẩn bệnh giang mai dựa vào kính hiển vi nền đen là xét nghiệm được các bác sĩ thực hiện. Phương pháp này sẽ đưa ra kết quả nhanh chóng để bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh giang mai ngay lập tức nếu xuất hiện xoắn khuẩn giang mai. Tuy nhiên, phương pháp soi xoắn khuẩn giang mai này cũng có thể nhầm lẫn với các loại xoắn khuẩn cùng họ. Chính vì vậy, khả năng âm tính giả của bệnh giang mai là khá cao bởi không lấy mẫu xét nghiệm đúng vị trí.

Làm xét nghiệm huyết thanh

Xét nghiệm huyết thanh được chia làm 2 loại chính đó là:

  • Xét nghiệm tìm ra kháng thể giang mai không đặc hiệu: Phương pháp xét nghiệm này sử dụng để có thể theo dõi điều trị cũng như đánh giá chính xác tình trạng tái nhiễm. Tuy nhiên, ở một số người mắc bệnh giang mai giai đoạn cuối, lúc này nồng độ huyết thanh sẽ không giảm dần trong vòng 12 tháng. Đồng thời, độ đặc hiệu của xét nghiệm xảy ra khá thấp. Lý do bởi xét nghiệm tìm ra kháng thể giang mai không đặc hiệu nên sẽ cho ra khả năng xuất hiện âm tính, dương tính giả là rất cao.

  • Xét nghiệm tìm ra kháng thể giang mai đặc hiệu: Xét nghiệm này có thể sử dụng để chẩn đoán ở bất kỳ giai đoạn đầu hay giai đoạn cuối của bệnh giang mai. Đối với xét nghiệm này thì tỷ lệ dương tính giang mai giả là rất thấp. Chính vì vậy, phương pháp sử dụng để khẳng định các trường hợp nghi nhiễm bệnh giang mai. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ không sử dụng để theo dõi điều trị, đồng thời nó sẽ không đánh giá được tình trạng tái nhiễm của bệnh nhân giang mai.

Người Mắc Bệnh Giang Mai Cần Lưu Ý Những Điều Gì?

Nếu bệnh nhân muốn xét nghiệm và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh giang mai thì bạn cần chuẩn bị những lời nói chính xác nhất về biểu hiện, tình trạng mà bản thân gặp phải. Chính vì vậy, khi đến cơ sở y tế xét nghiệm giang mai thì bạn cần nêu ra những biểu hiện, tiểu sử bệnh cùng với trạng thái bản thân đã và đang gặp phải. Tuyệt đối không được khai gian và không chính xác về biểu hiện, tình hình hiện tại.

Không chỉ thế, bệnh nhân mắc bệnh giang mai cần phải nêu rõ và thật trung thực tình hình quan hệ tình dục của mình. Bệnh nhân cần nếu những mối quan hệ gần nhất và mới nhất của mình. Lý do bởi đây chính là cơ sở quan trọng để bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác nhất cơ sở ban đầu cũng như nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh giang mai.

Đồng thời, với tất cả những thông tin trung thực mà bạn đưa ra, bác sĩ sẽ có nhiệm vụ hướng dẫn người bệnh cách phòng tránh tốt nhất. Đảm bảo không lây lan sang những người xung quanh người bệnh. Đặc biệt, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt những yêu cầu và lưu ý này để bảo vệ cho bản thân cũng như những người xung quanh mình.

Hy vọng với những chia sẻ của chuyên gia hàng đầu tại Hanalab sẽ đem đến những thông tin thiết thực nhất về phương pháp xét nghiệm giang mai. Nếu có thắc mắc nào về căn bệnh cần giải đáp hãy liên hệ tới hotline: 0963.004.899 để được tư vấn nhanh chóng. Hanalab luôn túc trực, sẵn sàng giải đáp và đưa ra những câu trả lời chính xác, phù hợp nhất với bệnh tình của khách hàng.

0 ( 0 bình chọn )

Hanalab – Trung Tâm Xét Nghiệm Y Khoa Chất Lượng Cao

https://hanalab.vn
Trung tâm xét nghiệm y khoa chất lượng cao Hanalab cam kết mang lại cho quý khách hàng kế quả chính xác, nhanh chóng với dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm