Xét Nghiệm

Xét Nghiệm HIV Gồm Những Gì? Nên Xét Nghiệm Khi Nào Tốt Nhất

392

Bệnh HIV từ lâu đã là nỗi ám ảnh của loài người. Căn bệnh này lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau. Vì vậy, phát hiện HIV kịp thời để có phương án điều trị nhanh chóng là vô cùng cần thiết.

Xét nghiệm HIV là biện pháp duy nhất giúp bạn biết được chính xác mình có bị nhiễm HIV hay không. Vậy xét nghiệm HIV gồm những gì và nên xét nghiệm vào thời điểm nào? Hãy cùng tìm hiểu các thông tin chi tiết về xét nghiệm HIV qua bài viết dưới đây.

Xét nghiệm HIV

Có thể bạn đã từng nghe và nhìn thấy cụm từ “HIV” ở nhiều nơi. HIV là chữ viết tắt của Human Immunodeficiency Virus, đây là một loại virus làm suy giảm hệ miễn dịch. Chúng khiến cho cơ thể bạn mất đi sức đề kháng để đối phó với bệnh tật, và rồi bạn trở nên yếu ớt và dễ dàng mắc nhiều bệnh tật khác và sau đó sẽ dẫn đến tử vong.

Ở giai đoạn đầu, virus HIV sau khi đi vào cơ thể thì sẽ rất khó nhận biết vì các triệu chứng của HIV rất giống bệnh cảm thông thường. Xét nghiệm HIV là cách duy nhất để bạn có thể biết cơ thể mình có virus HIV hay không.

Thời điểm nào xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác nhất? | Vinmec

Xét nghiệm sẽ bao gồm các kỹ thuật chuyên môn để tìm ra kháng nguyên và kháng thể của virus HIV trong mẫu máu hoặc mẫu dịch sinh học.Kháng nguyên P24 chính là thành phần tạo nên virus. Kháng thể là loại do chính cơ thể sinh ra để chống lại các virus HIV.

Phương Pháp Xét Nghiệm HIV

Có nhiều phương pháp xét nghiệm HIV khác nhau hiện nay. Những người nghi nhiễm sẽ được bác sĩ chỉ định phương pháp phù hợp với giai đoạn mà người đó nhiễm bệnh để có được kết quả chính xác và cũng như tiết kiệm chi phí cho khách hàng.

Các phương pháp xét nghiệm phổ biến đó là:

Phương pháp xét nghiệm trực tiếp

Xét nghiệm trực tiếp là kỹ thuật tìm những thành phần có trong virus và do đó có thể biết người đó có bị nhiễm HIV hay không.

 • Tìm các kháng nguyên virus HIV có ở trong máu.

 • Xét nghiệm HIV PCR: xác định sự hiện diện vật chất di truyền của virus HIV. Phương pháp này được đánh giá rất cao về độ nhạy cũng như độ đặc hiệu và thường được sử dụng trong việc chẩn đoán HIV cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.

 • Tách, nuôi cấy và phân lập virus: hoạt động này áp dụng trong nghiên cứu khoa học.

 Phương pháp xét nghiệm gián tiếp

Xét nghiệm gián tiếp là phương pháp được áp dụng phổ biến khi test virus HIV. Xét nghiệm gián tiếp nhằm mục đích tìm kháng nguyên và kháng thể của virus HIV.

Phương pháp gián tiếp được thực hiện qua hai hình thức đó là xét nghiệm sàng lọc hoặc xét nghiệm khẳng định. Mỗi hình thức sẽ có các mức chi phí khác nhau.

Xét nghiệm HIV là gì? Các phương pháp xét nghiệm HIV

Xét nghiệm sàng lọc gồm các kỹ thuật:

 • Xét nghiệm ELISA HIV: Đây là một phương pháp sinh hóa để phát hiện ra kháng nguyên hoặc kháng thể trong mẫu xét nghiệm. Đây là kỹ thuật có độ nhạy và độ đặc hiệu rất cao nên rất nhiều người lựa chọn.
 • Xét nghiệm nhanh: Phương pháp xét nghiệm nhanh sẽ sử dụng que nhúng miễn dịch để kiểm tra nhanh virus HIV. Ưu điểm của test nhanh đó là sẽ cho kết quả nhanh chóng và dễ dàng thực hiện.
 • Tuy nhiên thì độ đặc hiệu của phương pháp này không cao và cần phải thực hiện xét nghiệm HIV khẳng định nếu cho ra kết quả dương tính.
 • Phương pháp xét nghiệm miễn dịch tự động hóa phát quang: HIV Combo Ag/Ab sẽ chạy trên hệ thống máy Architect và HIV Combi PT sẽ chạy trên hệ thống Roche.
 • Phương pháp ngưng đọng vi lượng: SFP HIV 1 – 2, SERODIA – HIV 1.

Xét nghiệm khẳng định sẽ bao gồm các kỹ thuật:

 • Thử nước bọt hoặc dung dịch nước tiểu
 • Miễn dịch điện di WESTERN BLOT.
 • Miễn dịch thông qua các chất phóng xạ, huỳnh quang, dải băng.

Thời Điểm Nên Xét Nghiệm HIV

Nếu tính từ thời điểm virus xâm nhập cơ thể thì xét nghiệm HIV sau bao lâu sẽ cho kết quả chính xác?

Sau khi xâm nhập vào cơ thể, virus sẽ có 3 kiểu hình nhân lên như sau:

Virus nhân lên nhanh chóng vào tuần đầu, lan khắp cơ thể, và có thể thấy virus xuất hiện trong dịch não tủy trước khi phát hiện ở trong máu.

HIV và AIDS: Những điều bạn cần nhớ | Vinmec

Sau khoảng từ 3 đến 6 tuần, nhiễm trùng bắt đầu giảm dần, 95% số người bị nhiễm virus HIV vẫn khỏe mạnh và không nghĩ rằng mình bị nhiễm. Thời điểm sau 6 tuần thì có thể một số người có những biểu hiện của nhiễm HIV trong giai đoạn sớm, giống như cảm cúm thông thường, và xét nghiệm HIV vào thời điểm này vẫn chưa đảm bảo độ chính xác cao.

Tình trạng nhiễm trùng của HIV sẽ diễn biến thầm lặng trong cơ thể. Để có thể xét nghiệm tìm virus HIV hiệu quả nhất, chính xác nhất thường sau khoảng từ 2-3 tháng. Có đến 95% bệnh nhân xét nghiệm tìm ra bệnh không ít hơn 5 tháng sau khi phơi nhiễm với virus HIV. Có một số ít người có khi sau cả vài năm họ mới phát hiện được nhiễm HIV.

Các xét nghiệm máu hiện nay thường được diễn ra qua 2 bậc:

 • Xét nghiệm bậc 1 thường sẽ là test nhanh và tiến hành 2 lần để giảm bớt sai lệch do kỹ thuật viên hoặc do thiết bị gây nên.
 • Nếu thử nghiệm bậc 1 cho kết quả dương tính, lúc đó một loạt các xét nghiệm bậc 2 sẽ được dùng để khẳng định được tình trạng nhiễm bệnh.

Các biện pháp và quy trình xét nghiệm HIV - Bệnh học 4 phương

Như vậy, thời điểm xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác nhất là sau khi bệnh nhân bị phơi nhiễm với virus HIV từ 2 – 3 tháng. Nếu bạn nghi ngờ bản thân đã phơi nhiễm, hay có những biểu hiện sớm của bệnh HIV thì bạn nên nhanh chóng tiến hành xét nghiệm sớm trong khoảng thời gian này.

Quy trình xét nghiệm HIV

Nếu xét nghiệm HIV tại các cơ sở y tế, nhân viên y tế sẽ hướng dẫn bạn những thủ tục cần thiết. Các bước cơ bản như sau để xét nghiệm như sau:

 • Đăng ký xét nghiệm và lấy phiếu tư vấn.
 • Bệnh nhân được tư vấn trước khi xét nghiệm tại phòng bác sĩ.
 • Sau khi có yêu cầu xét nghiệm, bệnh nhân sẽ được lấy mẫu xét nghiệm tùy theo yêu cầu của từng phương pháp. Mẫu xét nghiệm có thể là máu hoặc dịch tiết trong cơ thể, nhưng thông thường là máu.
 • Nhân viên sẽ kiểm tra và xử lý mẫu (nếu cần thiết).
 • Mẫu máu được chuyển về phòng thí nghiệm để tiến hành phân tích.
 • Kết quả sau phân tích được điền vào phiếu và rà soát lại.
 • Phiếu kết quả được xuất và gửi lại cho bạn, bạn có thể yêu cầu nhận tư vấn về kết quả.

Thời gian làm xét nghiệm còn tùy từng loại, nếu là loại xét nghiệm nhanh thì thời gian làm sẽ trong khoảng 20-30 phút, hoặc với các loại xét nghiệm HIV khác thì có thể kéo dài vài ngày.

Xét nghiệm HIV âm tính có ý nghĩa gì?

Những kết quả xét nghiệm HIV thường gặp đó là:

Kết quả âm tính: Khi nhận được phiếu kết quả âm tính thì điều đó có nghĩa là trong máu của bạn không xuất hiện các kháng thể chống Virus HIV.

Điều đó cũng đồng nghĩa là bạn không bị nhiễm HIV. Tuy nhiên cũng sẽ có một số trường hợp đang trong quá trình phơi nhiễm, do đó bạn cần phải tuân thủ đầy đủ những mốc thời gian tái xét nghiệm mà bác sĩ đưa ra.

Kết quả dương tính: Khi kết quả xét nghiệm của bạn là dương tính, nghĩa là bạn có thể bị nhiễm HIV, và bạn cần làm xét nghiệm HIV khẳng định, kết quả xét nghiệm này sẽ cho bạn biết chính xác bạn bị nhiễm hay không.

Sau 6 tháng kết quả xét nghiệm HIV âm tính đã chắc chắn chưa BS?

Không xác định: So với 2 kết quả trên thì kết quả không xác định là trường hợp ít xảy ra hơn. Nếu nhận được kết quả này có nghĩa là bạn đang nằm trong giai đoạn chưa phát hiện được tình trạng bệnh.

Kết quả này xảy ra có thể là do người bệnh sử dụng một số những loại thuốc tác động đến độ chính xác của kết quá. Với những trường hợp như vậy, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách để xác định được hiện trạng cho chính xác.

Làm Gì Khi Nghi Ngờ Phơi Nhiễm HIV

Những tình huống phơi nhiễm HIV ngoài môi trường nghề nghiệp thường sẽ rất đa dạng với nhiều nguy cơ khác nhau. Điều quan trọng nhất cần làm đó là nhanh chóng xử lý bởi càng để lâu thì hậu quả có thể sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn.

 Xử lý phơi nhiễm

Với những trường hợp bị bắn vào mắt, mũi, miệng, bề mặt da, bạn cần nhanh chóng dùng nước sạch hoặc nước muối sinh lý để ngâm mắt, xịt mũi cũng như súc miệng trong 5 phút.

Nếu bề mặt da không có tổn thương nào thì bạn chỉ cần rửa sạch và không chà xát mạnh. Quần áo bị dính máu hoặc dịch thì cần phải tiêu hủy luôn.

Phải làm gì khi đạp trúng kim tiêm dính máu HIV ? • Hỗ Trợ HIV

Trường hợp bạn bị đâm hoặc giẫm phải kim tiêm, vật nhọn nghi có dính máu HIV, bạn hãy bình tĩnh lấy vật gây tổn thương ra, rửa vết thương với nước sạch. Bạn hãy để máu tự chảy ra, tuyệt đối không bóp hay nặn cho máu chảy thêm. Tiếp đến hãy dùng xà bông rửa sạch rồi dùng thuốc sát khuẩn sát trùng rồi băng bó vết thương lại.

Tiến hành xét nghiệm tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế

Sau quy trình xử lý phơi nhiễm thì trong vòng 24 giờ bạn  cần đến các bệnh viện hoặc cơ sở y tế ngay lập tức để đánh giá tình trạng nhiễm HIV, thực hiện tiến hành các xét nghiệm, điều trị dự phòng bằng thuốc ARV nếu cần thiết.

Thời điểm xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác | Vinmec

Về cơ bản thì quá trình này sẽ diễn ra như sau:

 • Đánh giá tình trạng nhiễm; đánh giá phạm vi, tần suất và thời gian có nguy cơ phơi nhiễm; xác định nguồn lây nhiễm.

 • Nhận tư vấn trước khi thực hiện xét nghiệm.

 • Tiến hành thực hiện các xét nghiệm ban đầu chẳng hạn như: HIV, viêm gan virus B, C; xét nghiệm và đánh giá tình trạng mang thai; bên cạnh đó cũng có thể xét nghiệm HIV của người gây ra phơi nhiễm nếu vẫn chưa biết rõ về tình trạng nhiễm HIV; tiến hành điều trị dự phòng bằng việc sử dụng thuốc ARV nếu cảm thấy cần thiết.

Thực hiện điều trị phơi nhiễm trong 72 giờ đầu tiên

Tiến hành xử lý sau khi phơi nhiễm HIV cần được diễn ra nhanh chóng do bởi càng để lâu thì hậu quả sẽ ngày càng nghiêm trọng và nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn gấp nhiều lần.

Để tránh khả năng dương tính với căn bệnh HIV, tốt nhất bạn nên điều trị phơi nhiễm trong vòng 72 giờ đầu ngay sau khi bạn có hành vi nguy cơ nhiễm HIV.

Phát triển chu trình điều trị và ngăn ngừa tình trạng HIV trung tính

Một số trường hợp có thể lây nhiễm như vết thương do dao mổ hay các dụng cụ sắc nhọn đâm vào gây chảy máu; bị tổn thương qua da do những ống đựng máu hoặc chất dịch của người bệnh bị vỡ đâm vào; máu hoặc chất dịch của người bị bệnh HIV bắn vào những vùng da bị tổn thương, vào các bộ phận niêm mạc (mắt, mũi, họng); hoặc quan hệ với người nhiễm HIV,…

HIV là một căn bệnh nguy hiểm và đang ngày càng có xu hướng lây lan rộng. Tuy nhiên, căn bệnh này lại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Do đó, nếu phát hiện sớm và có thể ức chế sự phát triển của virus rất thì có lợi cho sức khỏe người bệnh và cũng hạn chế khả năng lây nhiễm sang người khác. Vì vậy nếu bạn cảm thấy có khả năng phơi nhiễm HIV, bạn nên đi xét nghiệm HIV nhanh chóng để có thể kịp thời ngăn chặn những hậu quả không mong muốn.

0 ( 0 bình chọn )

Hanalab – Trung Tâm Xét Nghiệm Y Khoa Chất Lượng Cao

https://hanalab.vn
Trung tâm xét nghiệm y khoa chất lượng cao Hanalab cam kết mang lại cho quý khách hàng kế quả chính xác, nhanh chóng với dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm