Xét Nghiệm

Xét Nghiệm HPV Là Gì? Cần Lưu Ý Những Gì Sau Xét Nghiệm HPV

410

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ đứng, ngoài ung thư vú. Thông thường những bệnh nhân nhiễm HPV thì đều không có nhiều có triệu chứng rõ ràng. Do đó, việc xét nghiệm HPV sẽ giúp phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu xét nghiệm HPV gồm những phương pháp và quy trình nào nhé.

HPV Là Gì?

HPV là tên viết tắt của virus Human Papillomavirus (HPV), nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh lý ác tính của tế bào gai hoặc biểu mô tuyến cổ tử cung, được hình thành khi những tế bào ở cổ tử cung phát triển bất thường, tạo ra những khối u trong cổ tử cung, nhân lên mất kiểm soát và xâm lấn những khu vực xung quanh, thậm chí còn di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Những điều cấn biết về HPV (Human Papilloma Virus) | TT Y tế Quận 8

Hầu như tất cả những ai trong độ tuổi sinh hoạt tình dục đều sẽ bị nhiễm virus HPV ít nhất một lần trong đời, và trong đó, có đến 50% trường hợp nhiễm phải HPV nguy cơ cao.

Khi bị nhiễm HPV, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ kích hoạt để chống lại sự lây lan này, thế nhưng không phải lúc nào cơ thể cũng có thể phòng vệ thành công. Nếu như bị nhiễm HPV nguy cơ cao, người bệnh sẽ có khả năng bị ung thư trong tương lai.

Xét Nghiệm HPV Là Gì?

Xét Nghiệm HPV là một phương pháp giúp rà soát, phát hiện virus HPV gây ra bệnh ung thư cổ tử cung và những u nhú hay mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Loại virus này thường lây lan qua đường tình dục, khi người nhiễm bệnh không thực hiện tốt những biện pháp an toàn.

Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời, virus HPV còn có thể phát triển và dẫn đến căn bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Độ tuổi mắc phải loại virus nguy hiểm này đang dần trẻ hóa.

Xét Nghiệm HPV Là Gì? Cách Đọc Kết Quả Xét Nghiệm

Xét nghiệm HPV giúp cho bạn biết được nguy cơ bị ung thư cổ tử cung của bản thân, tuy nhiên việc xét nghiệm này không nên được hiểu là sẽ có thể cho biết chính xác bạn có đang bị ung thư hay không.

Trên thực tế, việc xét nghiệm là để phát hiện virus HPV, loại virus làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Nếu virus này tồn tại trong cơ thể, điều đó nghĩa là người bệnh cần phải được điều trị và chăm sóc sức khỏe phụ khoa để kiểm soát, hạn chế cũng như ngăn ngừa được nguy cơ bị ung thư cổ tử cung.

Đối Tượng Cần Xét Nghiệm HPV

Các đối tượng cần thực hiện xét nghiệm HPV đó là:

  • Phụ nữ trong khoảng từ 30 tuổi trở lên.
  • Những phụ nữ đã tiêm vắc xin phòng HPV và nên thực hiện theo các khuyến nghị sàng lọc dành cho nhóm tuổi của họ.
  • Những phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư cổ tử cung.
  • Những người đã quan hệ tình dục không an toàn với các đối tượng bị mắc bệnh sùi mào gà, mụn cóc sinh dục,…

Papmear và HPV - Những thăm khám cần thiết trong sản khoa | BvNTP

Nếu có quan hệ tình dục không an toàn với những người nghi ngờ bị mắc bệnh sùi mào gà, bộ phận sinh dục đã xuất hiện những u nhú, mụn sùi, hay những tổn thương bất thường hoặc bản thân nghi ngờ đã mắc ung thư… thì bạn cần phải đi khám nhanh chóng.

Phương Pháp Xét Nghiệm HPV

Có thể thấy việc xét nghiệm HPV ở phụ nữ là rất quan trọng và cần thiết. Vậy chúng ta xét nghiệm HPV bằng cách nào?

Tùy thuộc vào độ tuổi mà bác sĩ sẽ có thể chỉ định cho bạn sử 2 phương pháp sau:

Phương pháp xét nghiệm Pap: khi xét nghiệm bằng phương pháp này, nếu kết quả thu về cho thấy có sự hiện diện những các tế bào rỗng thì đó là dấu hiệu của việc bệnh nhân đã bị nhiễm HPV.

Nên sàng lọc Pap smear tầm soát ung thư cổ tử cung bao lâu một lần? | Vinmec

Phương pháp xét nghiệm HPV: Phương pháp này sẽ được áp dụng cho những phụ nữ từ 30 tuổi trở lên. Phương pháp này sẽ giúp bác sĩ kiểm tra và phát hiện xem trong cơ thể người bệnh có mang virus gây ung thư cổ tử cung hay không.

Trong một số trường hợp, các bác sĩ có thể chỉ định người bệnh sử dụng kết hợp cả 2 loại phương pháp trên để kiểm tra.

Tuy nhiên, lưu ý rằng việc sử dụng phương pháp xét nghiệm HPV nhiều lần ở phụ nữ dưới 30 tuổi là không được khuyến khích bởi nó không mang lại nhiều lợi ích. Thực tế, virus HPV sẽ xuất hiện phổ biến ở những phụ nữ trưởng thành thông qua quan hệ tình dục, do đó dù bạn có kiểm tra bao nhiêu lần thì hầu đa các kết quả sau kiểm tra sẽ là dương tính.

Quy Trình Xét Nghiệm HPV

Trước khi xét nghiệm

Khi bạn đã quyết định thực hiện xét nghiệm HPV thì cần chú ý những điều sau để có được kết quả chính xác nhất có thể.

2 ngày trước khi xét nghiệm, không sử dụng các loại thuốc âm đạo hay những sản phẩm cho vùng kín hoặc quan hệ tình dục.

Khi đặt lịch xét nghiệm thì không nên chọn thời điểm bạn đang có kinh nguyệt. Mặc dù xét nghiệm vẫn thực hiện được trong giai đoạn này nhưng kết quả có thể sẽ không chính xác bằng khi xét nghiệm trong ngày thường.

Quy trình xét nghiệm

Sau khi bác sĩ đã chắc chắn rằng bệnh nhân đã chuẩn bị đầy đủ và có thể sẵn sàng thực hiện xét nghiệm thì các bác sĩ sẽ tiến hành các bước theo quy trình như sau:

Chuẩn bị lấy mẫu

Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân nằm ngửa trên bàn, chân được đặt ở vị trí bàn đạp hỗ trợ. Sau đó bác sĩ sẽ đặt một dụng cụ nhỏ vào âm đạo để khiến cho âm đạo được nới rộng ra, giúp cho việc  quan sát cổ tử cung được dễ dàng hơn.

Các bước tiến hành lấy mẫu xét nghiệm HPV | Vinmec

Lấy mẫu xét nghiệm

Bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện lấy mẫu tế bào cổ tử cung, sử dụng dụng cụ chuyên dụng có hình dạng giống chiếc bàn chải mềm mịn (nếu là phương pháp xét nghiệm PAP) hoặc lấy dịch ở ống cổ tử cung, âm đạo (đối với phương pháp xét nghiệm HPV). Quá trình lấy mẫu sẽ không gây ra bất kỳ đau đớn nào cho bệnh nhân.

Đợi kết quả xét nghiệm

Sau khi đã lấy xong mẫu xét nghiệm thì bệnh nhân có thể đi lại và sinh hoạt bình thường vì quy trình lấy mẫu sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Bác sĩ sẽ trực tiếp thông báo cho bạn thời gian nhận phiếu kết quả của quá trình xét nghiệm HPV, đồng thời sẽ tư vấn thêm cho bạn nếu kết quả xét nghiệm là dương tính.

Những Lưu Ý Sau Khi Xét Nghiệm HPV

Sẽ có 2 kết quả xảy ra sau khi kết thúc quá trình xét nghiệm HPV: kết quả dương tính hoặc kết quả âm tính.

Đối với trường hợp cho ra kết quả âm tính, điều này chứng tỏ bệnh nhân không bị nhiễm virus HPV và do đó duy trì việc chăm sóc sức khỏe sẽ diễn ra như bình thường. Tuy nhiên đối với trường hợp kết quả là dương tính đồng nghĩa với việc bệnh nhân có mang virus HPV.

Xét nghiệm HPV âm tính sau 1 tuần nguy cơ, đã an toàn?

Để chữa trị trường hợp dương tính, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân những biện pháp để cải thiện tình hình sức khỏe. Tùy vào từng mức độ nhiễm trùng mà bác sĩ sẽ đưa cho bạn những biện pháp thích hợp.

Một số giải pháp có thể bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh đó là theo dõi định kỳ, tiến hành soi cổ tử cung, áp dụng phương pháp sinh thiết, tham gia các liệu trình điều trị và loại bỏ các tế bào ung thư cổ tử cung bất thường.

Trong vòng từ một đến hai năm sau khi người bệnh nhiễm HPV, bệnh nhân có thể tự khỏi. Đối với trường hợp nhiễm HPV biến chứng thành ung thư cổ tử cung thì có thể sẽ mất khoảng từ 5 – 7 năm hoặc nhiều hơn thế. Do vậy, nếu thực hiện các biện pháp điều trị phù hợp thì nhiều trường hợp có thể sẽ khỏi bệnh.

Phương Pháp Phòng Tránh Ung Thư Cổ Tử Cung

Kiểm tra và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung là yếu tố quyết định sự hiệu quả của quá trình điều trị bệnh. Ung thư cổ tử cung sẽ hoàn toàn có thể kiểm soát được nếu chúng ta thực hiện những nội dung sau.

Không quan hệ tình dục sớm

Khi phụ nữ bắt đầu vào giai đoạn quan hệ tình dục thì nguy cơ họ nhiễm virus HPV gây ung thư cổ tử cung cũng theo đó xuất hiện.

Theo điều tra, lứa tuổi quan hệ tình dục của phụ nữ đang ngày càng thấp. Kết quả điều tra công bố vào năm 2005 cho thấy rằng, lứa tuổi quan hệ lần đầu là hơn 19 tuổi. Vào năm 2010 thì kết quả này hạ xuống còn 18. Tuy nhiên, thăm khám lâm sàng thực tế và khảo sát trên nhóm những phụ nữ mang thai ngoài ý muốn thì độ tuổi quan hệ tình dục lần đầu là 14 tuổi.

Quan Hệ Tình Dục Sớm - Cảnh Báo Hậu Quả Lâu Dài

Quan hệ sớm với tuổi dậy thì là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng lây nhiễm virus HPV.

Ở trong giai đoạn này, khả năng tự bảo vệ của cơ thể trước sự tấn công của virus là rất kém. Các màng nhầy cũng rất nhạy cảm do đó dễ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Do đó để có thể phòng tránh ung thư cổ tử cung, nữ giới không nên quan hệ tình dục trước tuổi 18.

Tiêm vắc xin HPV

Tiêm vắc xin HPV sẽ giúp phòng tránh ngừa bệnh ung thư cổ tử cung đối với nhóm phụ nữ trong giai đoạn từ 9 đến 26 tuổi.

Tuy nhiên, cần lưu ý răng đây là loại vắc xin có tác dụng ngăn chặn tiền ung thư chứ không có tác dụng ngăn ngừa ung thư trong giai đoạn chưa di căn hay giai đoạn di căn.

Địa chỉ tiêm Vắc xin HPV - Ngừa Ung thư cổ tử cung tại Đăklăk

Phụ nữ nên tiêm vắc xin trước quan hệ tình dục lần đầu để thuốc có được hiệu quả cao nhất. Đối với những phụ nữ dưới 40 tuổi và đã quan hệ tình dục thì vẫn có thể tiêm vắc xin HPV tuy nhiên thì hiệu quả của vắc xin sẽ bị giảm đi đáng kể.

Có một chế độ ăn uống đủ chất

Một chế độ dinh dưỡng nhằm nâng cao sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể luôn cần thiết để chống lại mọi căn bệnh. Thực đơn hàng ngày nên đảm bảo đầy đủ các nhóm vitamin E, A, C và can xi.

LỰA CHỌN CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG ĐỂ NGĂN NGỪA UNG THƯ

Đây là những chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cho tế bảo không bị tổn thương và từ đó sẽ ngăn ngừa ung thư cổ tử cung nói riêng và nhiều các loại căn bệnh khác nói chung. Ngoài ra, ăn nhiều dâu tây, gừng, nghệ, chuối, trà xanh… cũng là những thực phẩm hỗ trợ chống ung thư rất hiệu quả.

Khám phụ khoa định kỳ

Để phòng tránh tối đa được ung thư cổ tử cung, phụ nữ nên thường xuyên đi khám phụ khoa thường xuyên để có thể phát hiện cũng như điều trị kịp thời các bệnh liên quan đến đường sinh dục, và đặc biệt là những biểu hiện ban đầu của căn bệnh ung thư cổ tử cung.

Bạn cần theo dõi những biểu hiện sớm của bệnh ung thư cổ tử cung để có thể kịp thời kiểm tra và khám sàng lọc.

Bài viết trên đây đã chia sẻ thông tin và giải đáp các câu hỏi liên quan đến xét nghiệm HPV và bên cạnh đó là những phương pháp phòng tránh ung thư cổ tử cung. Và như vậy, đối với những phụ nữ trưởng thành thì việc thăm khám và làm xét nghiệm HPV là điều cần thiết vì nó sẽ đảm bảo sức khỏe cho bạn về lâu dài.

0 ( 0 bình chọn )

Hanalab – Trung Tâm Xét Nghiệm Y Khoa Chất Lượng Cao

https://hanalab.vn
Trung tâm xét nghiệm y khoa chất lượng cao Hanalab cam kết mang lại cho quý khách hàng kế quả chính xác, nhanh chóng với dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm