Xét Nghiệm

Xét nghiệm sùi mào gà là gì? Có chính xác không?

133

Bệnh sùi mào gà hiện nay là một căn bệnh xã hội có sự lây lan nhanh chóng. Nếu không biết được đúng cách phòng tránh và không phát hiện kịp thời, bệnh có thể để là tác nhân lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Do đó, việc tìm hiểu về các xét nghiệm sùi mào gà giúp người bệnh chẩn đoán bệnh sớm là vô cùng cần thiết. Vậy các xét nghiệm đó là gì, cùng tìm hiểu cụ thể hơn qua bài viết sau.

Xét nghiệm sùi mào gà để chẩn đoán bệnh bạn nên biết - YouMed

Bệnh sùi mào gà là gì?

Trước khi tìm hiểu về các xét nghiệm sùi mào gà, bạn đọc cũng cần biết về bệnh sùi mào gà là gì và các dấu hiệu của bệnh ra sao.

Sùi mào gà hay còn được gọi bằng tên khác là mụn cóc sinh dục. Đây là một trong những căn bệnh xã hội, lây truyền chủ yếu qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Sùi mào gà hiện hành được gây ra bởi virus Human Papillomavirus (HPV). Tạm dịch là virus gây ra các khối u nhú ở người. Loại virus này hiện nay đang có khoảng 120 chủng, trong đó các chủng HPV-16 và HPV-18 là chủng gây sùi mào gà được gặp ở 90% các trường hợp.

Ban đầu khi người bệnh mới nhiễm virus, chúng sẽ ẩn náu dưới lớp biểu mô da và chưa có triệu chứng ngay. Thời gian không có triệu chứng này thường kéo dài từ 2 – 9 tháng. Triệu chứng xuất hiện cũng có được sự khác biệt giữa nam và nữ giới. Cụ thể:

 • Nam giới thường là đối tượng có triệu chứng sùi mào gà sớm hơn nữ giới.
 • Ở phụ nữ, triệu chứng của bệnh sẽ không rõ ràng và thường chỉ có thể phát hiện khi bệnh đã bước sang giai đoạn nặng.

Những triệu chứng chung hoàn toàn có thể bắt gặp ở cả đối tượng nam và nữ là:

 • Nhiều nốt sùi nhỏ có màu xám ở vị trí bộ phận sinh dục.
 • Nhiều mụn nhọt nhỏ liên tiếp nằm sát nhau có hình như bông súp lơ ở bộ phận sinh dục.
 • Cơ quan sinh dục bị ngứa ngáy và gây khó chịu.
 • Xuất huyết khi người bệnh thực hiện quan hệ tình dục.

Xét nghiệm sùi mào gà

Tại sao cần thực hiện xét nghiệm sùi mào gà?

Bác sĩ sẽ chỉ định cho người khám bệnh đi xét nghiệm sùi mào gà để để đánh giá xem có mắc bệnh không. Cụ thể là:

Đối với nam giới

 • Đánh giá được sự tăng trưởng của các nốt sần ở vị trí bộ phận sinh dục xem chúng có phải là các nốt mụn cóc sinh dục hay không.
 • Kiểm tra sức khoẻ bộ phận sinh dục và trực tràng.
 • Lấy mẫu dịch phù hợp từ bộ phận sinh dục để kiểm tra bệnh lậu/chlamydia.
 • Lấy mẫu máu để thực hiện xét nghiệm giang mai/HIV (virus gây ra bệnh AIDS).

Góc giải đáp: Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà được không? | Medlatec

Đối với phụ nữ

Hầu hết các xét nghiệm thường quy ở nữ cũng giống như nam giới. Nhưng có thể được thực hiện bổ sung thêm một số xét nghiệm sùi mào gà như:

 • Xét nghiệm Pap hay còn gọi là xét nghiệm HPV.
 • Xét nghiệm bệnh lậu, giang mai, HIV và các bệnh khác có thể lây truyền qua đường tình dục khác.

Đôi khi, người bệnh sau xét nghiệm sẽ được chuyển đến phòng khám phụ khoa, tiết niệu hoặc phòng khám da liễu để tiến hành xét nghiệm và sinh thiết thêm.

Top 5 xét nghiệm sùi mào gà chẩn đoán chính xác nhất

Chẩn đoán mắc bệnh sùi mào gà thường dựa trên biểu hiện lâm sàng và cần chẩn đoán phân biệt với:

 • Dày sừng tiết bã: Có thể xuất hiện nhiều hơn, có sắc tố và bao gồm kèm theo các nang sừng chứa đầy chất sừng.
 • Ung thư biểu mô tế bào vảy: Có thể bị các kiểu viên loét, dai dẳng và phát triển không đều.
 • U nhú ở da: không thấy rõ ở đường da và mao mạch khi cạo.

Xét nghiệm sùi mào gà để chẩn đoán bệnh bạn nên biết - YouMed

Khi lâm sàng không thể hiện rõ, hoặc nghi ngờ thì bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm để hỗ trợ chẩn đoán.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp thực hiện các loại xét nghiệm sùi mào gà. Tùy vào tình trạng sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ tư vấn chẩn đoán sẽ đưa ra phương pháp xét nghiệm sùi mào gà phù hợp. Mỗi xét nghiệm sùi mào gà khác nhau cần thực hiện cũng sẽ có những ưu điểm nhược điểm riêng.

Thông thường việc xét nghiệm chẩn đoán sùi mào gà có thể thực hiện dựa trên các biểu hiện lâm sàng. Tuy nhiên việc chẩn đoán cũng có thể dựa trên các biểu hiện bên ngoài có nhiều khả năng bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác như dày sừng tiết bã, ung thư của các biểu mô tế bào vảy, u nhú ở da…Chính vì vậy để có thể biết được kết quả chính xác nhất người bệnh vẫn nên lựa chọn đến các cơ sở y tế để làm các xét nghiệm hỗ trợ chẩn đoán bệnh.

Bệnh mồng gà ở nam giới: ông "ăn chả" rồi bà đưa đi khám!

Xét nghiệm máu

Đây là phương pháp cho kết quả xét nghiệm có độ chính xác cao, hiệu quả, được khuyến khích áp dụng. Thông thường, bác sĩ chẩn đoán sẽ chỉ định xét nghiệm sùi mào gà bằng các loại xét nghiệm máu đối với trường hợp nghi ngờ mắc sùi mào gà nhưng không biểu hiện có triệu chứng.

Mẫu máu lấy được sẽ đem đi phân tích đểthực hiện  kiểm tra sự hiện diện của virus HPV trong máu.

Ưu điểm của phương pháp xét nghiệm máu này là:

 • Thời gian trả kết quả cực kỳ nhanh chóng.
 • Dễ thực hiện.
 • Chi phí rẻ.
 • Xét nghiệm máu thường quy là phương pháp cho kết quả chính xác nhất

Lắng nghe lời khuyên chuyên gia về xét nghiệm sùi mào gà | Medlatec

Hiện tại phương pháp thực hiện chẩn đoán sùi mào gà bằng xét nghiệm máu là cách thức đánh giá một cách chuẩn nhất cho người chưa có biểu hiện ra bên ngoài rằng đang bị bệnh. Bác sĩ sẽ tư vấn lấy mẫu máu của người bị nghi ngờ nhiễm bệnh để làm xét nghiệm xác định xem có nhiễm virus HPV không để đưa ra kết luận.

Đây là chính loại xét nghiệm được khuyến cáo sử dụng nhiều nhất bởi vì có những ưu điểm như chi phí rẻ, thời gian có kết quả nhanh, chính xác mà kỹ thuật lại dễ thực hiện.

Xét nghiệm bằng mẫu vật

Trong phương pháp thực hiện xét nghiệm sùi mào gà bằng mẫu vật, bác sĩ xét nghiệm sẽ lấy các u nhú, nốt sùi, mụn sùi ở cơ thể của bệnh nhân xét nghiệm rồi soi dưới kính hiển vi để phát hiện virus HPV. Phương pháp này sẽ được chỉ định đối với những trường hợp bệnh nhân đã có các nốt sùi trên cơ thể.

Tìm hiểu về bệnh sùi mào gà ở nữ giai đoạn đầu | Medlatec

Ưu điểm của phương pháp xét nghiệm bằng mẫu vật này là:

 • Kết quả đo được khá chính xác bởi nhờ vào sự hỗ trợ đặc hiệu của các máy móc hiện đại.
 • Thời gian có kết quả cực kỳ nhanh.

Xét nghiệm bằng mẫu vật phẩm được thực hiện đối với người bệnh đã xuất hiện biểu hiện những mụn nhỏ sinh dục và các u nhú. Bác sĩ sẽ chỉ định lấy mẫu là các nốt sùi có trên cơ thể để xét nghiệm một cách trực tiếp dưới dạng soi virus HPV qua kính hiển vi. Khi thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp này sẽ có thể cho kết quả nhanh và khá chính xác.

Xét nghiệm thực hiện thông qua mẫu dịch

Trong một số trường hợp, virus gây bệnh sùi mào gà cũng có thể lưu trú được trong dịch của người bệnh. Ví dụ là dịch niệu đạo tiết ra ở nam và dịch âm đạo ở nữ.

Do đó, bác sĩ xét nghiệm cũng có thể sẽ yêu cầu lấy dịch của người bệnh để tiến hành xét nghiệm sùi mào gà.

Phân biệt gai sinh dục khác sùi mào gà như thế nào

Đối với xét nghiệm này sẽ cần phải áp dụng cho những trường hợp virus HPV đã lưu trú ở cơ thế người bệnh. Bác sĩ thực hiện chỉ định lấy dịch ở niệu đạo của nam giới và dịch ở âm đạo của nữ giới để xét nghiệm.

Xét nghiệm HPV – Cobas

Đây là phương pháp tầm soát phổ biến cho cả ung thư cổ tử cung và tìm virus HPV cùng lúc. Phương pháp này có độ nhạy cao lên đến 90 – 95%.

Một số lưu ý cần chú trọng trước khi thực hiện xét nghiệm:

 • Nên tránh: Giao hợp, bơm rửa âm đạo, sử dụng thuốc đặt âm đạo, dùng thuốc diệt tinh trùng trong khoảng ít nhất 2 ngày trước đó
 • Không thực hiện trong thời kỳ đang có kinh nguyệt. Thời gian làm Cobas – Test tốt nhất chính là vào khoảng ngày 8-15 của chu kỳ.
 • Phụ nữ độc thân không nên thực hiện xét nghiệm để tầm soát các bệnh này trừ khi có yêu cầu xét nghiệm để chẩn đoán.

Đơn vị y tế đầu tiên tại VN đạt tiêu chuẩn CAP về xét nghiệm của Mỹ | Y tế | Vietnam+ (VietnamPlus)

Xét nghiệm type HPV

Xét nghiệm HPV là một phương án xét nghiệm giúp xác định người bệnh có nhiễm virus HPV hay không.

Xét nghiệm HPV là xét nghiệm thực hiện bằng phương pháp PCR chẩn đoán xem người bệnh có dương tính với virus HPV hay là không? Dựa trên kết quả thực hiện xét nghiệm PCR bác sĩ không chỉ có thể khẳng định được người bệnh có nhiễm virus HPV hay không mà còn có thể xác định được bệnh nhân nhiễm HPV loại nào có khả năng mắc sùi mào gà hay ung thư cổ tử cung hay không.

Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng nhiễm HPV bằng xét nghiệm PCR.

PCR sẽ cho ra kết quả:

 • Có nhiễm HPV hay không?
 • Nếu có thì bệnh nhân nhiễm HPV type nào?
 • Nguy cơ thấp hay nguy cơ cao bệnh nhân mắc sùi mào gà hay ung thư cổ tử cung.

Bệnh phẩm được lấy để tiến hành xét nghiệm là mảnh sinh thiết cổ tử cung (đối với nữ) hoặc các loại dịch niệu đạo (đối với nam)

Độc lạ" phòng xét nghiệm tới nhà lấy mẫu ở TP Thủ Đức - Báo Người lao động

Kết quả xét nghiệm

 • Dương tính: bệnh nhân có nhiễm HPV. Khuyến cáo nên xét nghiệm bổ sung đồng thời với xét nghiệm PAP để tầm soát ung thư cổ tử cung.
 • Âm tính: Không phát hiện được có sự hiện diện virus HPV. Nếu kết quả là âm tính mà bệnh nhân vẫn còn nghi ngờ, bác sĩ sẽ yêu cầu cần thực hiện thêm vài xét nghiệm bổ sung nữa trước khi đưa ra kết quả chẩn đoán cuối cùng.

Trên đây chính là những thông tin mà bạn đọc cần quan tâm và khá cần thiết về các xét nghiệm sùi mào gà. Tốc độ lây nhiễm của sùi mào gà hiện nay đang khá là nhanh chóng. Chính vì vậy mà khi người bệnh phát hiện bất thường, nên nhanh chóng đi thực hiện ngay các xét nghiệm bệnh. Từ đó có thể phát hiện được sớm và có kế hoạch điều trị bệnh kịp thời.

Khi nào cần thực hiện các xét nghiệm sùi mào gà?

Vốn dĩ là một căn bệnh xã hội cực kỳ nguy hiểm, sùi mào gà do virus Humanpapolima (HPV) gây ra hiên nay đang khiến không ít người khiếp sợ. Nếu không chữa trị một cách kịp thời, bệnh có thể dẫn đến các biến chứng cực kỳ nguy hiểm như ung thư dương vật, ung thư cổ tử cung…

Xét nghiệm sùi mào gà hiện đang được đánh giá là cách tốt nhất nhằm kiểm tra, phát hiện virus HPV trong cơ thể và qua đó sẽ xác định được mức độ, tình trạng mắc bệnh, từ đó giúp bác sĩ chữa trị đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Phòng Xét Nghiệm 24h- Family Medical Practice

Theo các bác sĩ chuyên khoa, người bệnh thực sự cần chủ động đi làm xét nghiệm sùi mào gà khi nhận thấy bản thân mình đang có các biểu hiện, triệu chứng bất thường sau:

 • Xuất hiện các mụn nhỏ rải rác có màu hồng, các u nhú, nốt sần với các kích thước trong khoảng từ 1 – 2mm, bề mặt sần sùi.
 • Các u nhú mới nổi này về sau lan rộng và mọc liên kết lại với nhau giống như là một đoá hoa mào gà, súp lơ và không gây đau đớn, ngứa ngáy.
 • Các nốt sùi thường cũng được thấy ở bộ phận sinh dục, điển hình là: Quy đầu, bao quy đầu, tại rãnh quy đầu, thân dương vật, âm đạo, âm hộ, môi lớn hoặc môi bé, cổ tử cung, tầng sinh môn, khu vực hậu môn, miệng, lưỡi…
 • Khi có sự va chạm, cọ xát vào đó thì các nốt sùi dễ vỡ ra, chảy máu và dễ gây ra lở loét, ngứa ngáy khó chịu.
 • Do có sự xuất hiện đặc biệt của các nốt sùi mà bệnh nhân cảm thấy vướng víu, lộm cộm.
 • Một số trường hợp do người bệnh không chú ý vệ sinh cẩn thận, khu vực có nốt sùi dễ có thể dẫn đến viêm nhiễm, gây ngứa ngáy, đau rát.
 • Các biểu hiện bệnh diễn ra trên toàn thân bao gồm: Tiểu buốt, tiểu rắt, cảm giác đau khi đi tiểu, người mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, ham muốn đối với tình dục suy giảm…

Chữa bệnh sùi mào gà ở vùng kín có khó lắm không

Thực hiện xét nghiệm sùi mào gà sau bao lâu thì có kết quả?

Xét nghiệm sùi mào gà thực hiện bao lâu có kết quả? Đây là một băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều người bệnh khi muốn làm xét nghiệm sùi mào gà. Thực tế thì thời gian cần thiết để có kết quả xét nghiệm sùi mào gà sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như là các tình trạng bệnh, phương pháp xét nghiệm, địa chỉ để có thể làm xét nghiệm… Tuy nhiên, bệnh nhân cũng hoàn toàn không cần quá lo lắng bởi hiện nay y học để có thể phát triển nên các yếu tố cũng được cải thiện khá nhiều.

Dưới đây là những yếu tố tác động vào câu trả lời cho câu hỏi xét nghiệm sùi mào gà bao lâu có kết quả:

Yếu tố tình trạng sức khỏe hiện tại của bệnh nhân

Bệnh sùi mào gà là một căn bệnh xã hội có thời gian ủ bệnh khá lâu, khoảng từ 2 – 9 tháng, virus HPV sau khi đã xâm nhập vào cơ thể người bệnh mới gây ra các biểu hiện. Chính vì vậy, nếu bệnh nhân đang làm xét nghiệm sùi mào gà trong thời gian có ủ bệnh thì sẽ khó mà có thể thu được kết quả.

Ung thư gan: Chẩn đoán và điều trị như thế nào? | Antican.vn

Thường thì ở những trường hợp đặc biệt này, người bệnh sẽ làm một số xét nghiệm đặc biệt chuyên sâu để cho kết quả chính xác nên về thời gian có kết quả thường lâu. Còn đối với những bệnh nhân nào đã có các biểu hiện rõ ra của bệnh sùi mào gà thì việc có thể làm xét nghiệm sẽ đơn giản hơn, kết quả xét nghiệm thực hiện trả về cũng nhanh hơn. Tuy nhiên, bệnh nhân lúc này đã tiến triển sang mức độ nặng hơn nữa và việc chữa trị sẽ trở nên phức tạp hơn.

Yếu tố phương pháp xét nghiệm

Xét nghiệm sùi mào gà sau bao lâu mới có kết quả cũng phụ thuộc vào phương pháp thực hiện xét nghiệm hay xét nghiệm sùi mào gà bằng cách nào. Có khá nhiều phương pháp thực hiện xét nghiệm sùi mào gà tùy vào tình trạng sức khỏe và nhu cầu cần thiết của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp cụ thể xét nghiệm sùi mào gà phù hợp. Và mỗi loại phương pháp riêng cho xét nghiệm sùi mào gà khác nhau sẽ có những ưu điểm, thời gian thực hiện xét nghiệm cũng như thời gian có kết quả khác nhau.

Chỉ số HCT trong xét nghiệm máu là gì - Những điều quan trọng bạn cần biết | Medlatec

Xét nghiệm bằng mẫu vật

Đối với phương pháp thực hiện xét nghiệm này, bác sĩ sẽ lấy các u nhú, nốt sùi, mụn sùi biểu hiện ở cơ thể của bệnh nhân rồi đem vào phòng xét nghiệm để thực hiện kiểm tra xem có virus HPV trong những nốt sùi đó hay không, từ đó có thể chẩn đoán bệnh. Đối với những bệnh nhân mà hiện đã có các nốt sùi trên cơ thể người bệnh sẽ được chỉ định làm phương pháp này.

Phương pháp xét nghiệm mới đặc biệt này cho kết quả khá chính xác do nhờ vào sự hỗ trợ phù hợp nhất của các máy móc hiện đại. Sau khi làm xét nghiệm mẫu vật, thường thì chỉ vào sau khoảng 1 – 2 ngày là bệnh nhân sẽ có thể nhận được kết quả xét nghiệm.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là một trong những phương pháp thực hiện sẽ cho kết quả xét nghiệm chính xác, hiệu quả, được khuyến khích áp dụng. Thường thì các bác sĩ chẩn đoán sẽ chỉ định làm xét nghiệm máu cho những bệnh nhân nghi ngờ mắc phải bệnh sùi mào gà nhưng chưa có những biểu hiện, triệu chứng rõ ràng.

Jio Health - Dịch vụ lấy máu xét nghiệm tại nhà toàn diện | Jio Health

Thực hiện xét nghiệm này khá là đơn giản, các bác sĩ cũng sẽ lấy máu của bệnh nhân rồi sẽ đem đi xét nghiệm, phân tích để kiểm tra xem rằng có virus HPV trong máu của người bệnh đó hay không. Kết quả của phương pháp xét nghiệm này sẽ có khá nhanh, chỉ từ 15 – 30 phút sau khi bệnh nhân đã nhận được lấy mẫu máu.

Xét nghiệm bằng axit axetic

Một trong những phương pháp được bệnh biện dùng để chẩn đoán bệnh sùi mào gà là xét nghiệm bằng axit axetic. Các bác sĩ xét nghiệm sẽ sẽ dùng dung dịch axit axetic với một lượng phù hợp rồi thực hiện bôi lên vùng da, nơi có những nốt sùi, bệnh nhân cũng hoàn toàn có thể cảm thấy hơi đau khi thực hiện.

Thông thường, với phương pháp thực hiện xét nghiệm này sẽ cho kết quả sau 5 – 10 phút. Tuy mang lại kết quả cao nhận ra nhưng các bác sĩ có thể thực hiện thêm bổ sung một số xét nghiệm chẩn đoán bệnh sùi mào gà khác cho bệnh nhân.

Dịch vụ xét nghiệm máu cho chó ,mèo tại nhà ở Hà Nội - Thế giới chó mèo

Xét nghiệm bằng mẫu dịch

Đối với những trường hợp phát hiện virus HPV tồn tại trong dịch tiết của bệnh nhân thì bác sĩ sẽ thực hiện lấy mẫu dịch (thường là dịch âm đạo ở trường hợp nữ giới và dịch niệu đạo ở nam giới) đem đi làm xét nghiệm.

Thời gian cho kết quả sau khi làm xét nghiệm này khá nhanh chóng, chỉ từ 20 – 30 phút mà thôi nên bệnh nhân không cần lo lắng quá.

Ngoài ra thì trên thị trường hiện nay còn khá nhiều phương pháp xét nghiệm sùi mào gà khác nữa như: Phương pháp xét nghiệm có thể xác định type HPV – PCR, xét nghiệm được các loại HPV Cobas – Test… Tuy nhiên, đây là những phương pháp bổ sung thực hiện xét nghiệm nâng cao và cần thực hiện tại những địa chỉ y tế uy tín, tin cậy để đảm bảo kết quả có được độ chính xác, hiệu quả cao.

Cách xét nghiệm bệnh sùi mào gà: Bao lâu thì xét nghiệm bệnh? Khi nào thì có kết quả?

Tổng kết

Xét nghiệm sùi mào gà là các xét nghiệm thường quy liên quan đến việc phát hiện bệnh nhân có bị sùi mào gà hay không, trong cơ thể xác định có bị nhiễm virus HPV hay không. Hiện nay trong bệnh viện có rất nhiều loại xét nghiệm để chẩn đoán bệnh sùi mào gà ở cả bệnh nhân nam và nữ, mỗi loại xét nghiệm đều có ưu điểm riêng.

0 ( 0 bình chọn )

Hanalab – Trung Tâm Xét Nghiệm Y Khoa Chất Lượng Cao

https://hanalab.vn
Trung tâm xét nghiệm y khoa chất lượng cao Hanalab cam kết mang lại cho quý khách hàng kế quả chính xác, nhanh chóng với dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm