Xét Nghiệm

Xét Nghiệm Tiểu Đường Thai Kỳ Gồm Những Bước Nào? Cách Phòng Tránh Tiểu Đường Thai Kỳ

255

Phụ nữ mang thai là đối tượng rất nhạy cảm, họ luôn cần đặc biệt chú ý đến vấn đề sức khỏe. Trong quá trình mang thai, bà bầu thường sẽ dễ mắc phải một số căn bệnh nhưng một số căn bệnh lại có những biểu hiện bệnh không rõ ràng, do vậy không được chú ý để điều trị kịp thời.

Trong số những bệnh lý mà bà bầu thường dễ mắc phải chính là bệnh tiểu đường thai kỳ, và do đó việc thực hiện xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là một cách tốt nhất để có thể bảo vệ cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết để nắm rõ tầm quan trọng của xét nghiệm tiểu đường thai kỳ mà các mẹ bầu nên nắm rõ.

Tổng Quan Về Tiểu Đường Thai Kỳ

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiểu đường thai kỳ hay còn có thể gọi theo cách khác là đái tháo đường thai kỳ, một căn bệnh thường phát triển ở tuần thứ 24 của thai kỳ.

Tiểu đường thai kỳ là trình trạng rối loạn khả năng dung nạp glucose trong cơ thể mẹ bầu. Đây chính là nguyên nhân khiến cho lượng đường trong máu của phụ nữ mang thai tăng cao đột ngột và khó kiểm soát.

Những vấn đề của trẻ sinh ra từ bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ | Vinmec

Nếu mắc tiểu đường trong thời gian mang thai và chưa bao giờ bị tiểu đường trước đó thì bà bầu sẽ được chẩn đoán là tiểu đường thai kỳ. Đây là căn bệnh các mẹ bầu rất dễ gặp phải, do đó cần lắng nghe cơ thể của mình để có thể đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé.

Nguyên nhân gây ra tiểu đường thai kỳ có thể là do hormone nhau thai sản suất để giúp thai nhi phát triển, tuy nhiên, những hormone này lại có thể ngăn chặn insulin thực hiện chức năng của nó. Khi cơ thể không thể tạo ra đủ insulin, đường trong máu vẫn nằm yên tại chỗ, không được chuyển hóa thành năng lượng tế bào, thì chúng sẽ trở thành dư thừa và kháng insulin.

Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị, này căn bệnh sẽ gây ra những biến chứng, hậu quả nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Hậu quả của tiểu đường thai kỳ

Đối với phụ nữ mang thai, nếu mẹ bầu bị mắc tiểu đường thai kỳ mà không được điều trị sớm thì sẽ dễ gặp phải các nguy cơ như: sẩy thai, mắc tiền sản giật, băng huyết sau sinh hoặc thậm chí cần mổ để lấy thai do thai to,…

Băng huyết sau sinh 1 tháng là bình thường hay bất thường? | Vinmec

Với thai nhi, nếu mẹ bị mắc tiểu đường thai kỳ, thì bé sẽ có khả năng cao gặp phải nhiều ảnh hưởng nguy hiểm như:

Hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh: tuyến tụy của bé sẽ tiếp tục sản sinh insulin để hỗ trợ trong việc chuyển hóa. Tuy nhiên, do lượng đường trong máu xuống thấp nên sẽ gây ra tình trạng hạ đường huyết trẻ sơ sinh.

Các dị tật thai nhi thường gặp | Vinmec

Thai nhi sẽ có thể bị biến chứng gây nên dị tật, phát triển chậm hoặc thậm chí còn có thể dẫn đến trường hợp bị tử vong.

Ngoài ra, tiểu đường thai kỳ còn có thể khiến cho mẹ bị thừa cân nên khi sinh, bé sẽ có nguy cơ thừa cân khoảng 3 lần so với những đứa trẻ khác.

Suy hô hấp ở trẻ nhỏ: bé có thể sẽ bị suy hô hấp vì phổi phát triển chưa đủ do sinh non

Triệu chứng của tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ là một bệnh lý khá đặc biệt, không thể hiện bất cứ triệu chứng hay có những biểu hiện bất thường nào. Hầu hết trường hợp chỉ được phát hiện khi lượng đường trong máu được kiểm tra trong quá trình sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Nguy cơ tái phát của tiểu đường thai kỳ trong các lần mang thai sau | Vinmec

Ngoài ra, một số phụ nữ cũng có thể xuất hiện các triệu chứng nếu lượng đường trong máu của họ trở nên tăng quá cao (tăng đường huyết), chẳng hạn như:

  • Thường xuyên bị khát

  • Đi tiểu nhiều hơn bình thường

  • Bị khô miệng

  • Luôn mệt mỏi

Tuy nhiên, những triệu chứng vừa kể trên cũng khá phổ biến trong giai đoạn mang thai và cũng không hẳn là dấu hiệu của bệnh tiểu đường thai kỳ. Do đó để yên tâm, khi cơ thể của mẹ bầu có bất kỳ dấu hiệu khác thường nào thì hãy đến các cơ sở y tế để trao đổi trực tiếp với bác sĩ.

Xét Nghiệm Tiểu Đường Thai Kỳ

Xét nghiệm hai bước

Tuần thai thứ 22-24 là thời điểm hợp lý để mẹ bầu xét nghiệm tiểu đường thai kỳ. Các bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu xét nghiệm thử glucose đầu tiên để sàng lọc các nguy cơ để xem có cần kiểm tra tiếp hay không.

1 giờ sau khi uống glucose, nếu mức glucose huyết tương được đo lường là 130 mg/dL, 135 mg/dL, hoặc 140 mg/dL (7,2 mmol/L, 7,5 mmol/L, 7,8 mmol/L) thì sẽ tiếp tục với nghiệm pháp dung nạp glucose.

Nếu kết quả thử glucose dương tính thì chưa thể kết luận được bạn có mắc tiểu đường hay không. Chỉ khoảng 30% phụ nữ có kết quả xét nghiệm glucose dương tính mới thực sự bị tiểu đường thai kỳ. Do đó lúc này bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu xét nghiệm dung nạp glucose để có kết quả chắc chắn.

xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có phải nhịn ăn không

Ở bữa ăn cuối cùng trước khi xét nghiệm, mẹ bầu nên ăn muộn do cần nhịn ăn vào buổi sáng thì xét nghiệm mới cho ra kết quả chính xác. Khi xét nghiệm, mẹ bầu cần phải uống hết một dung dịch ngọt có chứa 100g glucose trong 3 giờ. Và một giờ sau, các bác sĩ sẽ trích máu từ ngón tay để kiểm tra đường huyết và xác định được cách cơ thể bạn chuyển hóa đường.

Xét nghiệm một bước

Thời điểm tốt nhất để xét nghiệm dung nạp glucose là vào khoảng thời gian sáng sớm khi bụng đang còn trống rỗng. Các bác sĩ sẽ lấy mẫu máu để có thể kiểm tra đường huyết lúc đói trước lúc mẹ bầu được cho uống một lượng dung dịch glucose khoảng 75g.

Cách khoảng một giờ, mẹ bầu sẽ được lấy mẫu máu. Sau khi lấy mẫu máu 3 lần, nếu có 2 kết quả dương tính trở lên thì sẽ có thể kết luận bạn đã mắc tiểu đường thai kỳ. Các bác sĩ sẽ căn cứ vào giá trị đường huyết bất thường sau khi dung nạp glucose trong 2 giờ để đưa ra được kết luận cuối cùng.

Theo Dõi Và Điều Trị Tiểu Đường Thai Kỳ

Trong quá trình mang thai, các mẹ bầu cần theo dõi cơ thể mình thường xuyên để nhanh chóng nhận biết được có những sự thay đổi bất thường trong cơ thể mình.

Thường xuyên đến các cơ sở y tế để kiểm tra và theo dõi lượng đường huyết và cũng như được tư vấn về cách chăm sóc sức khỏe cũng như kiểm soát lượng đường trong máu.

Hãy báo cho các bác sỹ sản khoa biết bất kỳ loại thuốc tiểu đường nào mà bạn đang dùng, hoặc bất cứ tình trạng sức khỏe nào khác mà bạn đang có để được chỉ định những loại thuốc an toàn nhất trong thời gian của thai kỳ.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ quan trọng ra sao và cần thiết với những ai? | Medlatec

Đặt lịch hẹn với những bác sỹ, các chuyên gia về điều trị cho phụ nữ mang thai có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường và một số những tình trạng sức khỏe nguy cấp khác trong thai kỳ. Việc này sẽ giúp cho bạn chủ động hơn nếu bạn cảm thấy có bất kỳ vấn đề nguy hiểm nào về sức khỏe trong thai kỳ.

Cần duy trì hoạt động thể chất thường xuyên để hạn chế các vấn đề về sức khỏe và có được một thể trạng tốt nhất cho việc mang thai và sinh nở.

Cách Phòng Tránh Tiểu Đường Thai Kỳ

Để có thể phòng tránh tiểu đường thai kỳ, Bộ Y Tế hướng dẫn các mẹ bầu cần phải có một chế độ ăn lành mạnh, luôn kiểm soát cân nặng của mình trong thai kỳ, vận động thể dục phù hợp, hạn chế ăn nhiều đồ ăn có chứa nhiều muối và tránh xa các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.

Kiểm soát tăng cân

Trong quá trình mang thai, người Việt Nam thường cho rằng mẹ bầu cần phải ăn nhiều hơn để nuôi dưỡng thai nhi. Tuy nhiên khoa học chứng minh rằng quan niệm này không đúng. Không phải mọi thứ mẹ ăn vào thì con đều có thể hấp thụ được.

Tăng cân khi mang thai như thế nào là hợp lý?

Trên thực tế, trong suốt thai kỳ,ngoài việc cần kiểm soát sự tăng cân của mình mà mẹ bầu còn cần phải kiểm soát chặt chẽ sự tăng cân của thai nhi. Chỉ số cân nặng của con sẽ cho biết tình trạng phát triển của con, và từ đó cũng phản ánh về tình trạng dinh dưỡng mà con được cung cấp.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Để có thể kiểm soát tốt sự tăng cân trong thai kỳ và cũng như phòng tránh hiệu quả tiểu đường thai kỳ để giúp con phát triển tối đa, chế độ ăn của mẹ cần phải  đảm bảo dinh dưỡng hợp lý và sử dụng thực phẩm lành mạnh.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý là chế độ ăn đảm bảo nguyên tắc đủ về lượng và đúng về chất, đảm bảo đủ và cân đối 4 nhóm chất thiết yếu. Trong giai đoạn mang thai, các bác sĩ thường khuyến nghị các mẹ cần bổ sung sắt, axit folic (Vitamin B9), canxi và DHA.

Bên cạnh việc chọn thực phẩm có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, mẹ bầu cũng nên sử dụng thực phẩm có nguồn gốc organic bởi chúng không chứa những hoá chất độc hại trong quá trình nuôi trồng.

Nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết GI cao, nên hạn chế ăn | Vinmec

Ngoài ra lượng đường nạp vào cơ thể mẹ cần được hạn chế tối đa để có thể tránh tiểu đường thai kỳ. Mẹ nên nạp đường từ trái cây từ những loại có lượng đường ít như việt quất, táo, chuối….

 Đối với sữa, ngoài việc cần phải lựa chọn những loại sữa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, mẹ cũng nên cân nhắc nên lựa chọn những loại sữa có nguồn gốc thiên nhiên, organic (hữu cơ) và nên lựa chọn sử dụng sữa tươi không đường.

Chẳng hạn, mẹ bầu có thể lựa chọn sữa tươi cao cấp Vinamilk 100% hữu cơ với nguồn sữa tươi từ đàn bò được chăn nuôi dưới các quy định chuẩn hữu cơ Châu Âu, nguồn thức ăn 100% là hữu cơ do đó đảm bảo chất lượng sữa thuần khiết và giàu dinh dưỡng. Bên cạnh đó, Sữa tươi Vinamilk Organic hoàn toàn không bổ sung đường nên giúp mẹ thêm an tâm sử dụng trong suốt thai kỳ.

Chế độ vận động hợp lý

Cùng với một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng và lành mạnh, có một chế độ vận động hợp lý cũng là một trong những yếu tố cần thiết để có thể mang đến cho mẹ một thai kỳ khỏe mạnh.

Bên cạnh việc có thể giúp cho mẹ bầu có một cơ thể khỏe mạnh sinh con, việc vận động với cường độ vừa phải còn giúp tiêu thụ lượng đường được nạp vào cơ thể, kiểm soát glucose huyết tương và kiểm soát rối loạn chuyển hóa lipid máu, và cũng insulin giúp điều hòa đường máu.

Tập thể dục khi mang thai cho mẹ bầu ít vận động

Có một thai kỳ khỏe mạnh, con phát triển tốt, mẹ có một sức khỏe bền vững để luôn đồng hành cùng con trong những năm tháng tiếp theo trong đời luôn là đích mà bất kỳ bà mẹ nào cũng mong muốn hướng tới.

Tiểu đường thai kỳ thật sự rất nguy hiểm nhưng nếu chúng ta có thể thực hiện đúng theo những khuyến cáo y tế, lựa chọn được nguồn thực phẩm lành mạnh, đáng tin cậy và vận động hợp lý thì hoàn toàn có thể phòng tránh và kiểm soát.

Bài viết trên đây đã cung cấp đến bạn những thông tin chi tiết nhất về xét nghiệm tiểu đường thai kỳ, hy vọng rằng sẽ hữu ích cho cẩm nang mang bầu của bạn.

0 ( 0 bình chọn )

Hanalab – Trung Tâm Xét Nghiệm Y Khoa Chất Lượng Cao

https://hanalab.vn
Trung tâm xét nghiệm y khoa chất lượng cao Hanalab cam kết mang lại cho quý khách hàng kế quả chính xác, nhanh chóng với dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm