Blog

Xét Nghiệm Tinh Dịch Đồ Là Gì? Tại Sao Cần Xét Nghiệm Tinh Dịch Đồ?

238

Xét nghiệm tinh dịch đồ ở nam giới sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác chất lượng của tinh trùng. Từ đó để đưa ra phương pháp tốt nhất đối với nam giới sở hữu lượng tinh trùng không đảm bảo cho việc thụ tinh. Đặc biệt xét nghiệm có mục đích để phòng ngừa vô sinh hiếm muộn ở nam giới. Để tìm hiểu rõ nét hơn về xét nghiệm tinh dịch đồ, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Một Số Thông Tin Cần Nắm Bắt Về Xét Nghiệm Tinh Dịch Đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ là như thế nào?

Xét nghiệm tinh dịch đồ được biết tới là một xét nghiệm dựa trên mẫu tinh dịch của nam giới. Để có thể đánh giá chất lượng tốt hay yếu của tinh trùng. Các bác sĩ sẽ đánh giá chất lượng thông qua chỉ số như số lượng, hình dạng, khả năng di động của tinh trùng. Việc đánh giá chất lượng của tinh trùng đã được thực hiện theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới.

Không chỉ thế, giá trị tinh dịch đồ của Tổ chức Y Tế Thế giới được dựa trên chỉ số tinh dịch của người đàn ông sở hữu khả năng sinh sản bình thường. Điều này được tính khi vợ của họ đã sinh con trong vòng 12 tháng. Tất cả những chỉ số tinh dịch đồ mang ý nghĩa phỏng đoán khả năng sinh sản của đàn ông nằm ở mức cao hay thấp. Chứ mức độ này sẽ không cho phép kết luận người đàn ông đó vô sinh hay không vô sinh. Kết quả tinh dịch đồ vừa kiểm tra cùng với sức khỏe sinh sản của người vợ sẽ giúp các bác sĩ quyết định phương án tốt nhất để điều trị cho cặp vợ chồng hiếm muộn.

Xét nghiệm tinh dịch có mục đích gì?

Xét nghiệm tinh dịch đồ là phương pháp sử dụng để tìm hiểu toàn bộ vấn đề xấu có thể xảy ra ở tinh dịch và tinh trùng. Từ đó để có thể tìm ra được nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Không chỉ thế, xét nghiệm tinh dịch đồ cũng được sử dụng để kiểm tra thủ thuật thắt ống tinh đã đủ thành công hay chưa. Thắt ống tinh ở đây được biết tới là thủ thuật ngoại khoa. Thủ thuật này thường sử dụng để tránh thai hiệu quả. Bằng cách ngăn chặn xuất tinh ở nam giới trong quá trình quan hệ tình dục.

Lý do tại sao cần xét nghiệm tinh dịch đồ?

Khi vợ chồng có kế hoạch mang thai nhưng vẫn chưa thành công sau 1 năm thì người chồng lúc này cần thực hiện cuộc phân tích tinh dịch. Bằng cách xét nghiệm tinh dịch đồ để có thể nhận biết được các triệu chứng và có biện pháp khắc phục kịp thời. Không chỉ thế, nếu như người đàn ông vừa thực hiện quá trình thắt ống tinh thì việc tiến hành phân tích, xét nghiệm tinh dịch là vô cùng cần thiết.

Xét Nghiệm Tinh Dịch Đồ Và Quy Trình Thăm Khám

Quy trình thăm khám và xét nghiệm tinh dịch đồ luôn là thắc mắc của nhiều người trước khi tiến hành thực hiện. Đặc biệt là với một số người chưa có kinh nghiệm trong việc thăm khám và xét nghiệm tinh dịch đồ. Nhìn chung, nam giới khi tiến hành xét nghiệm phải trải qua 3 bước cơ bản như sau:

Tự thu hoạch mẫu tinh dịch

Để có thể xét nghiệm được tinh dịch đồ, nam giới cần thu hoạch tinh dịch của mình. Bạn có thể lấy mẫu tinh dịch ngay tại cơ sở y tế xét nghiệm hoặc cũng có thể lấy tinh dịch ngay tại nhà. Tuy nhiên, khi lấy mẫu tinh dịch ngay tại nhà thì cần đảm bảo đưa mẫu đó đến cơ sở xét nghiệm trước 30 phút kể từ thời điểm bắt đầu lấy mẫu.

Quan sát và tiến hành đánh giá

Sau khi tinh dịch đã được bảo quản trong khoảng 30 phút để có thể lý giải. Mẫu tinh trùng này sẽ được thông qua máy xét nghiệm chuyên dụng tại cơ sở y tế. Mục đích để có thể quan sát và đánh giá được tinh dịch của nam giới.

Các bác sĩ sẽ đánh giá tinh dịch của nam giới thông qua một số tiêu chí nhất định để có thể kết luận được chất lượng tinh trùng. Có thể đánh giá qua màu sắc, tỷ lệ di động của tinh trùng, thể tích, khả năng di chuyển của tinh trùng, mật độ tinh trùng nhiều hay ít.

Nhận kết quả xét nghiệm chính xác

Khi xét nghiệm tinh dịch rơi vào khoảng 1-2 tiếng, nam giới có thể nhận được kết quả xét nghiệm này. Đồng thời, bạn sẽ được lắng nghe về đánh giá sơ bộ của tinh trùng cũng như khả năng sinh sản từ bác sĩ xét nghiệm. Đối với trường hợp khi phát hiện tinh dịch gặp một số bất thường điển hình như số lượng tinh trùng dị dạng, tinh trùng có mật độ ít, sự di chuyển của tinh trùng bất ổn định. Ngay lúc này, nam giới có thể tiến hành xét nghiệm lần hai sau lần đầu tiên khoảng 2 tuần.

Xét Nghiệm Tinh Dịch Đồ Có Đắt Không? Chi Phí Ra Sao?

Để biết xét nghiệm tinh dịch đồ có đắt hay không còn phụ thuộc vào đa dạng các yếu tố. Điển hình có thể kể đến như:

Cơ sở xét nghiệm tinh dịch đồ

Thực tế cho thấy, không phải cơ sở xét nghiệm tinh dịch đồ nào cũng đưa ra mức giá khác nhau. Mỗi cơ sở xét nghiệm sẽ có một mức giá hoàn toàn khác nhau. Đối với những cơ sở y tế lớn, uy tín và chất lượng cao thì mức giá xét nghiệm cao là điều hiển nhiên. Còn đối với những cơ sở nhỏ lẻ, không được trang bị công nghệ máy móc hiện đại thì chi phí xét nghiệm sẽ ít hơn. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn những cơ sở uy tín, được đánh giá chất lượng. Mặc dù chi phí tại đây khá cao nhưng người bệnh có thể an tâm về quy trình cũng như sự an toàn, độ chính xác sau khi xét nghiệm.

Phương pháp xét nghiệm tinh dịch đồ

Không chỉ là cơ sở xét nghiệm mà phương pháp xét nghiệm tinh dịch đồ cũng là yếu tố để biết chi phí ra sao. Mức giá chênh lệch nhiều hay ít cũng phụ thuộc vào phương pháp xét nghiệm tinh dịch đồ. Lý do bởi, tại những đơn vị sử dụng các phương pháp hiện đại, kỹ thuật tiên tiến và máy móc chất lượng thì đương nhiên mức giá sẽ đắt hơn những cơ sở thông thường.

Tuy nhiên nhìn chung thì mức giá xét nghiệm tinh dịch đồ tại các cơ sở y tế thường dao động khoảng từ 200.000 – 500.000 từ vào từng phòng khám. Tuy nhiên, đây chỉ là mức giá tham khảo và chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ có thể thay đổi tùy vào những thời điểm khác nhau. Bên cạnh chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ, bạn cần chuẩn bị trước một số chi phí khác như: Chi phí điều trị, chi phí thuốc men,…

Các Yếu Tố Đánh Giá Kết Quả Xét Nghiệm Tinh Dịch Đồ

Đối với quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ, kết quả chính xác sau mỗi lần xét nghiệm sẽ được đánh giá qua những yếu tố đạt tiêu chuẩn như sau:

Thế tích của tinh dịch nam giới

Tinh dịch được biết đến là hỗn hợp chất lỏng có chứa một lượng tinh trùng. Tinh dịch sẽ được sản xuất bởi túi tinh dịch, tuyến sinh dục phụ cùng với tuyến tiền liệt và cuối cùng là dịch niệu đạo. Trong đó có 5% lượng tinh dịch sẽ được sản xuất trực tiếp tại tinh hoàn. Lượng tinh dịch khi xuất hiện ở người đàn ông sẽ rơi vào từ 2ml – 5ml.

Mật độ tinh trùng ít hay nhiều

Yếu tố thứ 2 để kết luận sau quá trình xét nghiệm tinh dịch đồ chính là mật độ tinh trùng xuất ra ít hay nhiều. Mật độ tinh trùng được đánh giá là số lượng tinh trùng trên một ml thể tích của tinh dịch. Nếu lượng tinh trùng ít hơn bình thường cũng có nghĩa bạn đang gặp một số vấn đề.

Tinh trùng có khả năng di chuyển như nào

Thứ 3 đó chính là khả năng di chuyển của tinh trùng có bình thường hay không. Khả năng di chuyển về phía trước của tinh trùng sẽ được ước tính theo tỷ lệ phần trăm số lượng tinh trùng sở hữu khả năng di chuyển bình thường về phía trước.

Hình thái tinh trùng ra sao

Khi quan sát tinh trùng của nam giới, bác sĩ có thể kết luận hình thái của tinh trùng bình thường hay bất thường dựa vào phần đầu hoặc phần đuôi của tinh trùng. Điều này cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng di chuyển, hoặc khả năng bám vào trứng của tinh trùng.

Độ pH từ tinh dịch

Thông thường, tinh dịch nam giới sẽ có tính kiềm. Nếu như độ pH phản ánh tính acid của tinh dịch đi kèm với số lượng tinh dịch ít ỏi thì có thể dẫn đến tình trạng tắc ống dẫn tinh.

Số lượng bạch cầu nhiều hay ít

Cuối cùng chính là yếu tố về số lượng bạch cầu trong dinh dịch. Lượng bạch cầu này sẽ phản ánh được tình trạng viêm, nhiễm cơ quan sinh dục nam giới. Nếu như lượng bạch cầu trong tinh dịch lớn thì người bệnh có thể đang mắc một số bệnh lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục.

Đâu Là Cơ Sở Xét Nghiệm Tinh Dịch Đồ Uy Tín?

Hiện nay, Hanalab là một trong những cơ sở chuyên xét nghiệm tinh dịch đồ và được đánh giá đạt tiêu chuẩn chất lượng. Hanalab luôn mang đến kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ chính xác nhất để giúp nam giới biết được tình trạng tinh dịch, tinh trùng của mình. Đồng thời, giúp người bệnh có thể phát hiện nguyên nhân dẫn đến vô sinh, hiếm muộn và điều trị kịp thời. Đến với Hanalab, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích như sau:

  • Cơ sở xét nghiệm tinh dịch đồ Hanalab được đánh giá là trung tâm hiện đại đứng đầu Việt Nam. Chúng tôi luôn mang đến kết quả xét nghiệm chính xác nhất cho từng cá nhân, bệnh nhân khi tới đây.

  • Hanalab sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, thực chiến cao và là những người có chuyên môn tốt. Không chỉ thế, Hanalab luôn triển khai, áp dụng những phương pháp hàng đầu và sử dụng máy móc hiện đại, công nghệ cao và đạt hiệu quả xét nghiệm chuẩn nhất hiện nay.

  • Trang thiết bị hiện đại đi kèm với hệ thống phòng sạch sẽ đã được kiểm định, chứng nhận và đánh giá đạt tiêu chuẩn theo Bộ Y tế. Với các hệ thống hiện đại này, Hanalab đảm bảo mang đến khả năng xét nghiệm thành công lên đến 99%.

  • Đặc biệt, Hanalab luôn đảm bảo hoàn hảo độ an toàn và sự riêng tư dành cho khách hàng mỗi khi tới đây xét nghiệm và thăm khám.

Với những ưu điểm trên thì Hanalab luôn nhận được đánh giá tích cực từ khách hàng. Đồng thời, Hanalab luôn làm việc với “cái tâm cái tình” nên được nhiều người lựa chọn.

Qua bài viết này, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ thông tin về xét nghiệm tinh dịch đồ là như thế nào? Tại sao cần xét nghiệm tinh dịch và chi phí của nó ra sao. Đây là vấn đề quan trọng và cần thiết để xác định chất lượng tinh dịch cũng như có cách khắc phục vô sinh, hiếm muộn ở nam giới.

0 ( 0 bình chọn )

Hanalab – Trung Tâm Xét Nghiệm Y Khoa Chất Lượng Cao

https://hanalab.vn
Trung tâm xét nghiệm y khoa chất lượng cao Hanalab cam kết mang lại cho quý khách hàng kế quả chính xác, nhanh chóng với dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm