Xét Nghiệm

Xét Nghiệm Viêm Gan B Là Gì? Làm Gì Khi Bị Chẩn Đoán Viêm Gan B

260

Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và để lại những hậu quả và biến chứng nặng nề cho người bệnh. Do vậy, việc làm các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B là cực kỳ cần thiết nhằm phát hiện bệnh và kiểm soát bệnh.

Vậy xét nghiệm viêm gan B gồm những bước ra sao? Hãy cùng tìm hiểu các chi tiết xoay quanh căn bệnh này ở bài viết sau đây.

Tổng Quan Về Bệnh Viêm Gan B

Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm phổ biến hiện nay, nguyên nhân là do virus viêm gan B (HBV) gây ra.

Viêm gan B là gì? Cần phải xét nghiệm những gì để phát hiện Viêm gan B?

Căn bệnh này gây ảnh hưởng tới hoạt động và chức năng của gan, có thể dẫn tới nhiễm trùng gan và đe dọa tính mạng của người mắc bệnh. Bệnh này lây truyền qua đường máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con.  Bệnh Viêm gan B có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào và là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh suy gan, xơ gan, ung thư gan.

Các loại viêm gan B

Có 2 tình trạng viêm gan B:

Viêm gan B cấp tính: Phần lớn những người bị nhiễm siêu vi viêm gan B sẽ tự loại được siêu vi trong vòng 6 tháng và họ sẽ trở nên miễn nhiễm với siêu vi này. Khi họ đã loại được siêu vi, họ sẽ không còn mắc viêm gan B trở lại và cũng sẽ không lây nhiễm cho người khác.

Người nhiễm virus viêm gan B sống được bao lâu? | TCI Hospital

Viêm gan B mạn tính: Thời gian nhiễm bệnh kéo dài trên 6 tháng nghĩa là người bệnh đã bị viêm gan mạn tính, gây tổn thương gan, suy gan và đôi khi còn có thể dẫn tới ung thư gan.

Triệu chứng của viêm gan B

Phần lớn những người nhiễm viêm gan B đều có triệu chứng không rõ ràng do vậy nên rất khó để nhận biết bệnh. Bởi vậy nên nhiều người mắc bệnh mà họ không hề hay biết. Mặc dù không xuất hiện bất kỳ triệu chứng gì nhưng virus viêm gan B lại gây tổn hại tới gan sau một thời gian phát triển âm ỉ.

Triệu chứng giúp nhận biết viêm gan B

Bạn có thể nhận dạng một số triệu chứng của cơ thể như:

 • Cơ thể dần trở nên mệt mỏi, ăn uống không còn ngon miệng như trước.
 • Đi tiểu ít dần và nước tiểu sẫm màu.
 • Màu da và mắt dần chuyển vàng
 • Bị buồn nôn.
 • Phân bị bạc màu.
 • Vùng gan, tức là vị trí phần bụng trên bên phải bị đau.
 • Tính tình dễ bị cáu kỉnh, bực bội, trầm cảm.
 • Xương khớp hay bị đau.
 • Hệ tiêu hóa không được ổn định.
 • Xuất hiện hiện tượng xuất huyết dưới da.

Nếu như không phát hiện viêm gan B và điều trị sớm thì căn bệnh này có thể phát triển thành suy gan, xơ gan , ung thư gan và cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe.

Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm gặp phổ biến hiện nay. Có tới 25% người mắc bệnh viêm gan B mãn tính diễn tiến biến chứng xơ gan, ung thư gan nếu không được điều trị.

Tất cả mọi đối tượng đều có thể nhiễm virus viêm gan B. Nếu phát hiện sớm thì có thể điều trị căn bệnh này, tránh tình trạng bệnh tiến triển sang viêm gan B mãn tính hoặc biến chứng ung thư gan.

Trường hợp cần xét nghiệm viêm gan B

Xét nghiệm viêm gan B được yêu cầu đối với các trường hợp như sau:

 • Có các dấu hiệu hay triệu chứng liên quan tới viêm gan B cấp tính
 • Đã từng tiếp xúc với người bệnh viêm gan B
 • Những người sinh sống hoặc đi du lịch ở những nơi có nguy cơ viêm gan B cao
 • Tiếp xúc với những người có nguy cơ cao mắc bệnh như là bác sĩ, nha sĩ, y tá
 • Người bị bệnh thận hoặc đã từng lọc máu thận
 • Quan hệ tình dục không an toàn
 • Người đang từng bị nhiễm HIV hoặc HCV
 • Những người hiến máu, huyết tương, mô, hiến nội tạng hoặc tinh dịch
 • Người đã từng tiêm vắc xin, cần xét nghiệm để xác định đã có kháng thể chưa và vắc xin đã tác dụng chưa

Kết quả xét nghiệm HBsAb phản ánh điều gì về bệnh viêm gan B? | Medlatec

Những người mắc viêm gan B thông thường cần xét nghiệm 6 tháng/lần. Trong một số trường hợp, xét nghiệm cũng được chỉ định để xác định tính hiệu quả của liệu trình điều trị.

Phương Pháp Phổ Biến Để Chẩn Đoán Viêm Gan B

Để có thể chẩn đoán viêm gan B, các bác sĩ sẽ thăm khám và hỏi các triệu chứng người bệnh gặp phải. Sau đó, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện các biện pháp chẩn đoán như sau:

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu phát hiện dấu hiệu của virus viêm gan B trong cơ thể, cho biết được mức độ gây tổn thương của virus là cấp tính hay mãn tính. Xét nghiệm máu thì khá đơn giản, mục đích là để xác định xem người bệnh có miễn dịch được với virus viêm gan không và cũng dùng để chẩn đoán các bệnh viêm gan khác chẳng hạn như viêm gan A, C.

Xét nghiệm viêm gan B cần làm những gì? | Phòng khám đa khoa Thuận Đức | phongkhamthuanduc.com

Thông thường xét nghiệm viêm gan B sẽ có 6 xét nghiệm cơ bản, bao gồm xét nghiệm các chỉ số HbsAg, Anti-HBc (HBc-Ab),Anti-HBs (HBs-Ab),HbeAg, Anti Hbe và Anti-HBc IgM.

Siêu âm gan

Siêu âm gan là một xét nghiệm đặc biệt nhằm mục đích xác định mức độ tổn thương của gan.

Sinh thiết gan

Những điều cần biết về quá trình sinh thiết gan

Sinh thiết gan là xét nghiệm để đánh giá mức độ tổn thương của gan, tầm soát những biến chứng nguy hiểm bao gồm cả ung thư. Bác sĩ lấy một mẫu gan nhỏ bằng việc sử dụng cây kim mỏng xuyên qua da và đi vào gan. Sau khi đã thu được mô bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết trong phòng thí nghiệm.

Xét nghiệm chức năng gan

Xét nghiệm chức năng gan là bước kiểm tra rất quan trọng đối với người bệnh viêm gan, đặc biệt là người bị viêm gan B.

Xét nghiệm sẽ cho biết về số lượng enzym do gan tạo ra. Các tình trạng như nồng độ gan thay đổi hoặc men gan cao là những dấu hiệu cho thấy rằng gan của bạn đang bị tổn thương hoặc viêm.

Kết quả của xét nghiệm chức năng gan sẽ cho bác sĩ biết được phần nào hoạt động của gan có bình thường hay không.

Xét Nghiệm Máu Chẩn Đoán Viêm Gan B

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan, bệnh nhân nếu phát hiện có dấu hiệu mắc bệnh viêm gan B thì cần được tiến hành lấy máu để chẩn đoán căn bệnh viêm gan B.

Việc lấy máu xét nghiệm ngoài việc để kiểm tra xem virus có trong máu hay không, thì các xét nghiệm còn cho biết được nồng độ virus là bao nhiêu, tình trạng tổn thương gan tới mức nào, và từ đó sẽ kết luận gan đang ở thể gì.

Nhờ vào các xét nghiệm này, bác sĩ sẽ dễ dàng đưa ra được những chẩn đoán và phác đồ điều trị sao cho phù hợp với từng người. Sau khi xét nghiệm định tính HBsAg thì người bệnh cần làm đầy đủ các xét nghiệm theo thứ tự lần lượt: Chỉ số HBsAg, Anti-HBs (HBsAb), HBeAg, Anti-HBe (HBeAb), Anti-HBc và Anti-HBc IgM.

Các Xét Nghiệm Cần Thực Hiện

Xét nghiệm HBsAg

Xét nghiệm HBsAg là phương pháp phổ biến mà hầu như những ai có khả năng mắc viêm gan B đều cần phải thực hiện xét nghiệm HbsAg trước. Sau khi có kết quả của HBsAg thì bác sĩ sẽ chỉ định làm các xét nghiệm tiếp theo.

Chỉ số HBsAg bao nhiêu là bình thường? | Vinmec

Xét nghiệm HbsAg gồm có xét nghiệm định lượng và định tính. Xét nghiệm định tính sẽ chẩn đoán người bệnh có mắc viêm gan B hay không, còn xét nghiệm định lượng sẽ cho biết nồng độ kháng nguyên của người đó nhiều hay ít, và dựa vào đó để đưa ra các giá trị để theo dõi bệnh và cách điều trị phù hợp.

Xét nghiệm Anti-HBs

Phương pháp xét nghiệm này sẽ kiểm tra khả năng miễn dịch của cơ thể với virus viêm gan B. Đối với những người đã từng tiêm vắc-xin phòng ngừa viêm gan B, thì anti-HBs chính là loại kháng thể được hình thành sau khi tiêm vắc-xin.

Ý nghĩa các xét nghiệm viêm gan siêu vi B | Vinmec

Do vậy nên khi xét nghiệm Anti-HBs, nếu cho ra kết quả dương tính tức là cơ thể đã có kháng thể chống lại virus gây nên viêm gan B.

Xét nghiệm HBeAg

HBeAg là đoạn kháng nguyên vỏ capsid của virus gây ra viêm gan B. Xét nghiệm này sẽ kiểm tra nồng độ HbeAg, nếu cho ra kết quả HbeAg dương tính thì điều đó có nghĩa là virus gây bệnh đang ngày một gia tăng nhiều hơn, có khả năng lan rộng và tàn phá ngày càng lớn.

Xét nghiệm HBeAg trong chẩn đoán viêm gan B | Vinmec

Tuy nhiên nếu kết quả xét nghiệm HbeAg âm tính thì sẽ xảy ra hai khả năng:

 • Virus không hoạt động và có thể tự khỏi

 • Virus trở nên đột biến

Nếu rơi vào trường hợp thứ hai, người bệnh sẽ cần phải làm xét nghiệm khác như là HBV genotyping và HBV DNA.

Xét nghiệm Anti-HBe

Anti-HBe là loại kháng thể kháng HBeAg, xét nghiệm Anti-Hbe giúp kiểm tra kháng nguyên miễn dịch với virus viêm gan B.

Nếu người bệnh nghi ngờ bản thân bị mắc viêm gan B, nếu xét nghiệm Anti-Hbe cho ra kết quả dương tính tức nghĩa là cơ thể đã có một phần kháng nguyên để miễn dịch với virus. Nhưng nếu kết quả xét nghiệm Anti-HBe âm tính thì có nghĩa là bệnh nhân chưa có miễn dịch với virus viêm gan B.

Các loại xét nghiệm viêm gan B phổ biến nhất hiện nay | Medlatec

Cặp xét nghiệm HBeAg và Anti-HBe nên được thực hiện đầy đủ để phân tích 4 khả năng như sau:

 • Trường hợp HBeAg dương tính và Anti-HBe âm tính: Virus hiện đang hoạt động mạnh và còn nhân bản, viêm gan tiến triển và dễ lây lan
 • Trường hợp HBeAg âm tính và Anti-HBe dương tính: Virus đã ngừng nhân bản, cơ thể được miễn dịch một phần, khả năng lây lan đã giảm đáng kể nhưng cũng có khả năng là thể đột biến hoang dại.
 • Trường hợp cả HBeAg và Anti-HBe đều dương tính: kháng nguyên và kháng thể cân bằng hoặc có thể do phức hợp miễn dịch và người bệnh cần được theo dõi thêm
 • Trường hợp cả HBeAg và Anti-HBe đều âm tính: Biến thể Pre-Core xuất hiện hoặc giai đoạn cửa sổ của quá trình chuyển đảo huyết thanh.

Xét nghiệm Anti-HBc

Anti-HBc là loại kháng thể kháng lõi virus viêm gan B, những người nhiễm viêm gan B làm xét nghiệm này chủ yếu để xác định tình trạng bệnh hiện tại của bệnh nhân hiện đang ở giai đoạn cấp tính hay mãn tính.

Bên cạnh đó, xét nghiệm Anti-HBc còn có thể chẩn đoán được người bệnh trước đó đã từng bị nhiễm virus gan B hay chưa.

Xét nghiệm Anti-HBc IgM

Anti-HBc IgM là loại kháng thể kháng lõi virus viêm gan B typ IgM, những người đã từng có quan hệ tình dục với người bệnh và nghi ngờ mắc virus viêm gan B cần làm xét nghiệm Anti-HBc IgM để xác định tình trạng nhiễm virus.

Ý nghĩa các xét nghiệm chẩn đoán bệnh viêm gan B | Vinmec

Anti-HBc IgM là loại kháng thể xuất hiện vào giai đoạn người bệnh mới nhiễm virus hoặc xuất hiện trong thời gian kịch phát của Viêm gan B mãn tính.

Xét nghiệm Anti-HBc và Anti-HBcIgM nhằm mục đích xác định bệnh nhân đang trong tình trạng viêm gan cấp hay mạn tính.

Lưu ý khi xét nghiệm viêm gan B

Không phải mọi trường hợp đều phải làm tất cả các xét nghiệm như trên mới có thể xác định viêm gan B. Với từng trường hợp cụ thể sẽ thực hiện các xét nghiệm khác nhau.

Tuy nhiên, trước hết thì người bệnh cần phải làm xét nghiệm HBsAg. Nếu cho ra kết quả HBsAg âm tính thì có thể chứng tỏ bệnh nhân không bị viêm gan B. Nếu muốn biết sâu hơn là đã bị phơi nhiễm viêm gan B hay chưa thì có thể làm thêm xét nghiệm Anti-HBc.

Làm xét nghiệm Anti-HBs sẽ cho biết người bệnh có miễn dịch với virus viêm gan B hay không. Kết quả dương tính của xét nghiệm này cho thấy người bệnh có miễn dịch, và âm tính chứng tỏ người bệnh chưa có miễn dịch với viêm gan B, và do đó cần tiêm vắc xin.

Xét nghiệm viêm gan B: khi nào nên làm và cách đọc kết quả | Medlatec

Sau khi có kết quả khẳng định là HBsAg dương tính thì người bệnh cần làm các xét nghiệm sinh hoá, huyết học để có thể đánh giá chức năng gan.. Những xét nghiệm cần làm đầy đủ đó là: Định lượng HBsAg, Anti-HBs, HBeAg, Anti-HBe, Anti-HBc và Anti-HBcIgM.

Xét nghiệm viêm gan B không giống như nhiều xét nghiệm khác, để không ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm thì người bệnh cần lưu ý:

 • Không cần nhịn ăn trước khi thực hiện xét nghiệm viêm gan B, ăn uống bình thường.
 • Cần tránh sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá trong khoảng thời gian là 48 giờ trước khi xét nghiệm.
 • Thông báo cho bác sĩ về những loại thuốc đang sử dụng bao gồm cả các loại thảo dược và viên uống bổ sung vì có một số loại thuốc sẽ có thể gây ảnh hưởng hoặc làm sai kết quả xét nghiệm.

Các bước lấy máu xét nghiệm

Trước khi thực hiện xét nghiệm thì bạn nên nói với bác sĩ về những lo lắng của bạn, về những nguy cơ, cách thực hiện và những kết quả sẽ có ý nghĩa gì. Khi lấy máu bạn thì bạn nên mặc áo thun có tay ngắn để có thể lấy máu dễ dàng.

Xét nghiệm anti HBc IgM dương tính phải làm sao?

Quy trình lấy máu xét nghiệm được thực hiện như sau:

 • Nhân viên y tế sẽ quấn một dây đàn hồi xung quanh phần trên cánh tay của bạn để ngăn việc lưu thông máu, làm cách mạch máu phía dưới vòng to để dễ dàng đưa kim tiêm vào trong mạch máu.
 • Sử dụng cồn để lau sạch vùng tĩnh mạch
 • Đưa kim vào trong mạch máu, có thể sẽ cần đâm kim nhiều hơn một lần
 • Tháo dây garo khỏi cánh tay sau khi đã lấy đủ lượng máu cần để xét nghiệm
 • Đặt miếng gạc hoặc bông gòn lên vùng tay vừa lấy máu sau khi rút kim
 • Ép bông lên vùng lấy máu và dán băng y tế lên

Sau khi thực hiện lấy máu để xét nghiệm thì bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu do băng quấn đàn hồi quấn ở bên trên cánh tay. Tuy nhiên, kim đâm vào tay sẽ không gây đau nhức hoặc chỉ đau nhẹ. Sau đó, bạn sẽ chờ lấy kết quả và bác sĩ sẽ giải thích đến bạn kết quả xét nghiệm có ý nghĩa gì.

Chi Phí Xét Nghiệm Viêm Gan B

Viêm gan B là một bệnh lý khá phổ biến ở nước ta, có tính lây truyền cao và ai cũng có nguy cơ mắc căn bệnh này. Do đó sẽ có nhiều người thắc mắc xét nghiệm viêm gan B sẽ có chi phí ra sao?

Nếu chỉ kiểm tra thông thường xem cơ thể có mắc viêm gan B hay không thì chi phí xét nghiệm sẽ dao động trong khoảng từ 50.000 VNĐ – 150.000 VNĐ tùy thuộc vào bệnh viện hay phòng khám nơi bạn tiến hành làm xét nghiệm.

Chi phí xét nghiệm viêm gan b bao nhiêu tiền và có đắt không? - Heposal

Tuy nhiên, đối với những trường hợp người bệnh xác định là đã mắc viêm gan B, thì bạn cần phải thực hiện các xét nghiệm và kiểm tra chuyên sâu. Khi đó, các chi phí cho việc xét nghiệm sẽ cao hơn. Chi phí cho các xét nghiệm sẽ có thể rơi vào khoảng từ vài trăm đến 2 triệu đồng.

Chi phí xét nghiệm viêm gan B ngoài ra cũng còn phụ thuộc vào cơ sở y tế hay bệnh viện mà bệnh nhân lựa chọn để thực hiện.

Điều Cần Làm Khi Được Chẩn Đoán Viêm Gan B

Viêm gan B là ột căn bệnh nguy hiểm và nếu như không có giải pháp ngăn chặn kịp thời thì sẽ có nguy cơ cao biến chứng thành xơ gan, ung thư gan. Nếu bạn được chẩn đoán bị viêm gan B, bước đầu tiên là cần tiến hành ngay việc xét nghiệm cụ thể tình trạng bệnh của mình là cấp tính hay mãn tính.

Nếu là viêm gan B cấp tính thì bạn không nên quá lo lắng vì cơ thể sẽ tự đào thải virus và hình thành được kháng thể chống virus.

90% người trưởng thành sẽ tự khỏi bệnh và chỉ có 10% người bệnh chuyển thành viêm gan B mạn tính. Tuy nhiên thì người bệnh vẫn cần phải khám sức khỏe cũng như xét nghiệm máu định kỳ để có thể kiểm tra chức năng gan.

Nếu căn bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính, các bác sĩ sẽ làm xét nghiệm marker như xét nghiệm kháng nguyên, định lượng nồng độ virus trong máu, xét nghiệm chỉ số men gan và các xét nghiệm đánh giá mức độ tổn thương gan. Từ những kết quả thu được thì bác sĩ sẽ chỉ định bạn đã cần phải điều trị bằng thuốc hay chưa.

Tiến triển có thể gặp của viêm gan B cấp tính | Vinmec

Nếu cần phải dùng thuốc, bạn sẽ được kê thuốc nhằm giảm nồng độ virus trong máu, điều trị triệu chứng và hạ men gan.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có loại thuốc nào có thể điều trị dứt điểm căn bệnh này mà chỉ có thể làm giảm nồng độ virus trong máu, làm giảm các triệu chứng của bệnh và hạ men gan.

Do đó, bạn tuyệt đối phải kiên trì, không được bỏ dở quá trình điều trị nếu không sẽ dẫn đến hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

Đối với trường hợp bệnh nhân bị viêm gan B mạn tính mà định lượng virus chưa nặng đến mức phải điều trị hoặc virus không nhân lên, không gây tổn thương gan thì bạn không phải điều trị bằng thuốc Tây. Người bệnh nên duy trì sức khỏe để kiểm soát virus không phát triển tránh gây tổn thương lá gan.

Bài viết trên đây đã giới thiệu chi tiết đến bạn về căn bệnh viêm gan B cũng như các thông tin về xét nghiệm viêm gan B. Đây là một căn bệnh có chứa nhiều nguy hiểm tiềm tàng, do vậy nếu có bất kỳ dấu hiệu nào, bạn nên tiến hành xét nghiệm nhanh chóng và làm theo đúng các chỉ định của bác sĩ để có thể nhanh chóng ngăn chặn và đẩy lùi căn bệnh này.

0 ( 0 bình chọn )

Hanalab – Trung Tâm Xét Nghiệm Y Khoa Chất Lượng Cao

https://hanalab.vn
Trung tâm xét nghiệm y khoa chất lượng cao Hanalab cam kết mang lại cho quý khách hàng kế quả chính xác, nhanh chóng với dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm